24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Bán 1.5 triệu cp CII, PYN Elite tiếp tục rút tiền khỏi các khoản đầu tư lâu năm

Chuyên mục: Chứng khoán
Bán 1.5 triệu cp CII, PYN Elite tiếp tục rút tiền khỏi các khoản đầu tư lâu năm

Thời gian gần đây, PYN Elite Fund thực hiện nhiều bước đi đáng kể đối với danh mục đầu tư khi thoái vốn, giảm tỷ trọng tại nhiều cổ phiếu mà Quỹ nắm giữ từ lâu.

Quỹ ngoại PYN Elite Fund vừa báo cáo đã bán hơn 1.5 triệu cp CII, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ 9.26% xuống còn 8.66%.
Dựa theo dữ liệu thống kê từ VietstockFinance và thông tin báo cáo giao dịch, theo đó, PYN đã bán khớp lệnh toàn bộ số cổ phiếu kể trên trong ngày 07/04. Chiếu theo mức giá 19,300 đồng/cp kết phiên 07/04, Quỹ đã thu về xấp xỉ 30 tỷ đồng.
CII là khoản đầu tư lớn của PYN kể từ năm 2016. Quỹ này chính thức trở thành cổ đông lớn của CII từ năm 2017. Giao dịch bán hơn 1.5 triệu cp CII vừa qua là động thái tiếp nối các thương vụ chuyển nhượng tại những cổ phiếu mà PYN đã nắm giữ từ lâu như HUT, VNE, SVC, MWG.
Mới đây nhất, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) cũng vừa thông báo về việc PYN Elite chuyển nhượng đến hơn 1.3 triệu cp MWG cho một nhóm quỹ đầu tư nước ngoài. Khác với giao dịch bán trên sàn đối với CII, việc chuyển nhượng sang tay MWG, một cổ phiếu kín “room” ngoại, cho các quỹ nước ngoài có thể mang lại cho PYN thêm các khoản phí lót tay cao hơn 15-25% thị giá cổ phiếu.
Tuy nhiên, có vẻ như thị trường chỉ có thể biết được thông tin về các thương vụ bán của PYN bởi quỹ này phải báo cáo các giao dịch vì là cổ đông lớn.
Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư gửi tiền vào quỹ, nhà sáng lập PYN - ông Petri Deryng tiết lộ rằng Quỹ đã thực hiện mua đến 56 triệu EUR và bán ra chỉ 11 triệu EUR kể từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 3 (không tính thương vụ bán MWG thu về 40 triệu USD vào cuối năm 2019).
Trong tháng 3 vừa qua, lượng tiền mặt nắm giữ (cuối tháng so với đầu tháng) của PYN cũng không thay đổi nhiều.
Quỹ ngoại này có lẽ đang thực hiện cơ cấu lại toàn bộ danh mục khi đối diện với tương lai bất định của nền kinh tế và các doanh nghiệp gây nên bởi đại dịch Covid-19. Ngành hàng không, với các khoản đầu tư mới vào ACVSCS, đang là bước đi đáng chú ý nhất của PYN.
Thừa Vân
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484