Kim Ngân Pro

Bài học cho các NĐT qua vụ FLC, Tân Hoàng Minh- Câu chuyện chứng khoán trái phiếu và hồi kết?

Chuyên mục: Chuyên gia

FLC- THAO TÚNG CHỨNG KHOÁN

Ông Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC bị xác định đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để thao túng giá chứng khoán và bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

Cụ thể phương thức thao túng thị trường của ông Quyết diễn ra như sau:

Sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được "đánh lên" với giá rất cao, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15 - 40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư vừa mới "đua lệnh" mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

TÂN HOÀNG MINH - LỪA ĐẢO

Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên (Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư - Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông) và các công ty liên quan phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, với tổng trị giá 10.300 tỉ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

=> Thị trường bị ảnh hưởng qua vụ FLC và Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm đi kèm cảnh báo của thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc sẽ siết dòng tín dụng vào nhóm bất động sản và chứng khoán là đòn đánh mạnh vào nhóm này và tạo ra tâm lý domino rõ rệt.

BÀI HỌC DÀNH CHO NĐT

- Với nhóm nhà đầu tư mới ( NĐT F0) nên tự bảo vệ trước những cổ phiếu, doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp không minh bạch thông tin. Đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, thông tin minh bạch,… vẫn an tâm hơn
- Dù đầu cơ, nhà đầu tư đều phải có nguyên tắc: tỷ trọng đầu tư mạo hiểm chỉ nên dưới 30% và nên chốt lãi sớm. Hạ dần tỷ trọng khi lợi nhuận đạt 15-20%
- Khi gặp trường hợp người đứng đầu bán ra phần lớn cổ phiếu nhưng không phải bán cho đối tác chiến lược mà là bán cho nhà đầu tư cá nhân thì tương lai của doanh nghiệp và cổ phiếu đó chắc chắn không sáng sủa, nhà đầu tư nên tiến hành cắt lỗ sớm.
- Nếu đầu cơ bị mất tiền, nhà đầu tư hãy tự trách bản thân đầu tiên thay vì trách người khác. Hãy học hỏi, nâng tầm kiến thức để trở thành NĐT thông minh

Kim Ngân

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

4.63

+6.93%

Biểu đồ mã FLC
6 Yêu thích
6 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm