Trịnh Ngọc Dũng Pro

Bài 1: Các chiến lược đầu tư phổ biến và cách áp dụng- Scalping

Chuyên mục: Chuyên gia

Trên thị trường chứng khoán tồn tại rất nhiều chiến lược đầu tư khác nhau. Mỗi chiến lược đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng nhà đầu tư khác nhau. Việc sử dụng chiến lược không phù hợp với bản thân dễ khiến nhà đầu tư thua lỗ. Trong series bài viết này, mình sẽ giới thiệu về những chiến lược phổ biến không chỉ ở TTCK Việt Nam mà còn ở khác thị trường quốc tế. Qua đó có thể giúp các bạn chọn ra được chiến lược nào phù hợp với cá nhân mình nhất.

SCALPING

“Scalping” hay “scalpers” có nghĩa gốc trong tiếng anh là từ dùng để ám chỉ “phe vé”- những người thu lợi từ việc mua đi bán lại và ăn chênh lệch tiền vé của các sự kiện lớn (thể thao, âm nhạc…). Từ này được chuyển nghĩa qua trong giới đầu tư để miêu tả một hình thức giao dịch có bản chất giống như “phe vé”- chỉ quan tâm đến chênh lệch giữa những lần mua bán.

Cụ thể hơn, người giao dịch theo chiến lược này sẽ mua bán cùng một mã cổ phiếu trong cùng một ngày. Từ lóng trong tiếng Việt hay gọi là “quay tay” hay “tay trái mua tay phải bán”. Lợi nhuận mỗi lần giao dịch như vậy thường rất thấp, chỉ khoảng vài phần trăm, nhưng sẽ lặp lại nhiều lần để dùng số lượng bù cho chất lượng. Người sử dụng chiến lược scalping thường sẽ chủ yếu xem đồ thị phút và ưu tiên dùng phương pháp PTKT. Một đặc điểm khác của chiến lược này là tính kỷ luật rất cao, chỉ cần giá cổ phiếu chạm mức chốt lời hoặc cắt lỗ là sẽ thực hiện lệnh bán ngay lập tức.

📌Ưu điểm:

Ít cần áp dụng PTCB hay thông tin từ thị trường: Như đã nói ở trên, chiến lược này chỉ quan tâm đến sự dao động giá trong ngày nên thường ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản. Trừ các biến động vĩ mô lớn.

Giảm thiểu được rủi ro trong ngắn hạn: Việc đặt ra mức cắt lỗ thấp cũng khiến người giao dịch tránh được những khoản lỗ lớn.

Tối ưu hóa được sức mạnh của đòn bẩy (margin): Ở thị trường nước ngoài, scalping thường được sử dụng chung với margin do sẽ đẩy được lợi nhuận cao hơn so với việc dùng “tiền thịt”. Tuy nhiên điều này không đúng với thị trường Việt Nam do giao dịch T+3 với margin chứa đựng nhiều rủi ro hơn hẳn so với T+0.

📌Nhược điểm:

Không phát huy được hết hiệu quả ở thị trường Việt Nam: Scalping sử dụng ở Việt Nam trong môi trường T+3 sẽ phức tạp hơn so với các thị trường chứng khoán quốc tế có giao dịch T+0. Vì để áp dụng được cách giao dịch này ở TTCK cơ sở tại Việt Nam, người giao dịch cần có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Điều này khiến lượng bán trong ngày luôn bị hạn chế do thực chất đó là bán lượng cổ phiếu có sẵn này ra chứ không phải bán số cổ phiếu vừa mua. Ngoài ra, thị trường Việt Nam không cho phép bán khống cũng khiến người giao dịch không thể kiếm lợi nhuận theo chiều giảm của cổ phiếu.

Phí giao dịch nhiều, yêu cầu nhiều thời gian và công sức để theo dõi biến động từng phút của thị trường. Điều này cũng là lý do lớn nhất khiến chiến lược scalping không phù hợp với đại đa số nhà đầu tư.

Đòi hỏi tính kỷ luật cao của người sử dụng: Do tư duy lấy số lượng bù cho chất lượng, việc “gồng lỗ” hay “gồng lãi” hầu như không xuất hiện trong từ điển của các những người áp dụng scalping.

Trịnh Ngọc Dũng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Trịnh Ngọc Dũng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm