24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Bắc Giang tạm dừng 4/6 khu công nghiệp

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bắc Giang tạm dừng 4/6 khu công nghiệp

Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4/6 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn, theo Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho rằng, qua đó mong muốn góp phần giữ an toàn cho cả nước.

Về công tác phòng chống dịch COVID - 19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết diễn biến dịch ở Bắc Giang đang hết sức phức tạp, nhưng chủ yếu là lây nhiễm trong nhà máy, khu công nghiệp (KCN). Các ca dương tính phần lớn là công nhân. Dịch bệnh trong cộng đồng, khu dân cư lác đác vài ca, không lây lan nhiều và vẫn kiểm soát được.
Trước tình hình này, từ ngày 18/5, tỉnh quyết định dừng hoạt động 4/6 KCN để phòng chống dịch.
Theo ông Lê Ánh Dương, đây là một quyết định khó khăn.
Bắc Giang có 6 KCN với khoảng 240.000 công nhân, lao động của 57 tỉnh, thành phố đang làm việc. Trước khi quyết định tạm dừng hoạt động 4 KCN, tỉnh đã họp với các doanh nghiệp, thông báo diễn biến phức tạp của dịch và bàn giải pháp ứng phó.
Với người lao động, tỉnh kêu gọi công nhân là người tỉnh ngoài hãy ở lại Bắc Giang, không về quê lúc này vì dễ khiến dịch bệnh lây lan.
Tỉnh chỉ quyết định tạm dừng hoạt động các KCN khi đã xét nghiệm được 140.000 công nhân, sàng lọc ca nhiễm đưa đi điều trị, người tiếp xúc gần đưa đi cách ly. Những người kết quả âm tính đưa về nơi ở, tạm thời cách ly tại nhà với sự kiểm soát của chính quyền, không để công nhân trở về địa phương vì 57 tỉnh, thành phố trong cả nước có công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh. Nếu Bắc Giang đóng cửa sớm KCN, người lao động vội vã trở về quê nhà khi chưa được xét nghiệm, chưa được sàng lọc thì nguy cơ bùng phát dịch cho các tỉnh, thành phố khác còn lớn hơn.
Theo ông Lê Ánh Dương, “Bắc Giang đã có sự lựa chọn rất khó khăn nhưng làm như vậy, Bắc Giang có thể góp phần giữ an toàn cho cả nước”.
Bắc Giang đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm công nhân các KCN và một phần khu vực dân cư có nguy cơ cao. Thời gian tiếp theo, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm trên diện rộng tiến tới xét nghiệm tầm soát toàn dân để sàng lọc ca nhiễm.
Để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, ngày 19/5, Bộ Quốc phòng đã lập 1 bệnh viện dã chiến phòng chống dịch truyền nhiễm đặt tại Trung đoàn 831, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang.
Trang thiết bị, nhân lực của bệnh viện này do Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) chủ trì, với sự tham gia của Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Y học Phòng không - Không quân, Viện Y học cổ truyền quân đội (Quân đoàn 2) và Tổ xét nghiệm (Học viện Quân y).
Bệnh viện được tổ chức thành 4 cơ quan và 10 khoa, biên chế hơn 100 người với 300 giường bệnh và sẵn sàng nâng hệ số sử dụng lên 500 giường bệnh.
PL
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484