24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Bắc Giang di chuyển tiếp 2.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bắc Giang di chuyển tiếp 2.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu

Ảnh Internet.

Hôm nay (8/6), huyện Việt Yên (Bắc Giang) sẽ tiếp tục di chuyển tiếp 700 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu đến các địa điểm khác trong huyện.

Ông Nguyễn Văn Phương -Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, tối qua (7/6), huyện Việt Yên đã thực hiện di chuyển 300 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đến các khu cách ly tập trung của huyện nhằm giảm mật độ tại khu vực tâm dịch.
Bắc Giang di chuyển tiếp 2.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu
Công nhân ở trọ tại ổ dịch thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, ngồi đợi gọi tên lên xe ô tô di chuyển khỏi ổ dịch đến khu cách ly tập trung.
“Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch xã Quang Châu cũng đã lập danh sách các trường hợp có kết quả âm tính để tiếp tục di chuyển. Trước khi thực hiện đợt di chuyển này, huyện đã tổ chức xét nghiệm lần 7 cho toàn bộ công nhân, người dân thôn Núi Hiểu”, ông Phương thông tin.
Bên cạnh đó, huyện Việt Yên cũng chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất và khẩn trương thực hiện khử khuẩn các khu cách ly sẵn có và thành lập thêm một số điểm cách ly mới để bảo đảm điều kiện ăn, nghỉ của những trường hợp này.
Theo ông Nguyễn Văn Phương, để bảo đảm an toàn và trật tự trong quá trình đi chuyển trên huyện đã bố trí lực lượng công an trực và xe dẫn đoàn. Các công nhân chuẩn bị sẵn đồ dùng, mặc đồ bảo hộ, đứng giãn cách và xếp hàng theo thứ tự số phòng, tầng, nhà trọ, khu vực nhà trọ...Toàn bộ đồ dùng, xe đưa đón công nhân được phun khử khuẩn trước và sau khi đến điểm cách ly tập trung.
Cũng theo lãnh đạo huyện Việt Yên, số lao động này đã có từ 5 - 7 lần lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với Covid-19.
Như vậy đến nay, huyện Việt Yên đã giãn mật độ công nhân và di chuyển gần 8.000 người từ tâm dịch thôn Núi Hiểu tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện.
Sau khi di chuyển toàn bộ công nhân, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiến hành phun khử khuẩn, làm sạch môi trường khu vực ăn ở cũ của những công nhân này.
Xử lý những tồn tại, bất cập trong phòng, chống dịch
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương - Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị trong tỉnh yêu cầu chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong phòng, chống dịch tại địa phương.
Cụ thể, theo người đứng đầu UBND tỉnh Bắc Giang, trong thời gian qua công tác quản lý tại một số khu cách ly tập trung, cách ly y tế và cách ly tại nhà trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn lỏng lẻo dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Tại một số khu cách ly tập trung, khu vực cách ly y tế và cách ly tại nhà vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: có nơi còn lỏng lẻo, để công dân từ phòng này sang phòng khác trong khu cách ly tập trung, thậm chí như ở Sơn Động còn để 2 công dân trốn về nhà;
Bắc Giang di chuyển tiếp 2.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu
Xét nghiệm cho toàn bộ công nhân ở các KCN Bắc Giang.
Việc bố trí sử dụng các khu vệ sinh, tắm giặt cho người cách ly chưa khoa học; mật độ người/phòng còn quá đông; khi trong khu cách ly tập trung có ca F0 thì việc điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với F0 làm chưa triệt để...
Công tác quản lý các khu vực cách ly xã hội ở một số nơi chưa nghiêm túc, kiểm soát công dân ra/vào thiếu chặt chẽ. Thậm chí có nơi còn tổ chức tụ tập ăn uống, tổ chức cỗ giỗ (như ở xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng), đã dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Ngoài ra, còn một số tồn tại khác như việc cho công dân ra khỏi khu cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm PCR, quản lý và bàn giao công dân đã hết thời hạn cách ly tập trung về cách ly tại nhà chưa đúng quy trình (như ở khu cách ly xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam);
Không ban hành hoặc chậm ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với F2 (như ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng), trong khi đó ý thức của một số công dân còn hạn chế, chưa có trách nhiệm bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng.
Trước những tồn tại trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu BCĐ phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế nêu trên. Chấn chỉnh ngay việc quản lý và điều hành các khu cách ly tập trung; Thường xuyên kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung.
Đồng thời, thực hiện giãn cách hợp lý để tránh lây nhiễm chéo và sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tập trung mới để đưa những F1 mới phát sinh vào quản lý riêng. Triển khai thực hiện việc lắp hệ thống phun khử khuẩn tự động trong nhà vệ sinh của các khu cách ly tập trung. Trang bị đầy đủ vật tư, phương tiện bảo vệ cá nhân cho các khu cách ly tập trung.
Quản lý chặt chẽ khu vực cách ly xã hội, khu vực phong tỏa và cách ly y tế tại nhà (đặc biệt là quản lý đối với F2, F1 sau thời gian cách ly tập trung và F0 sau khi đã khỏi bệnh về cách ly tiếp tại gia đình.
Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở cách ly, khu vực cách ly y tế, Ban Chỉ đạo và Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn để xảy ra các sai phạm trong quản lý, vi phạm các quy định về cách ly thuộc trách nhiệm chỉ đạo, quản lý.
Đến 06h sáng nay (8/6), tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 22 trường hợp dương tính với SARS -Cov-2, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 lên 3.385 trường hợp.
Cơ quan chức năng rà soát được 20.592 trường hợp F1; 90.061 trường hợp F2. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.
Bắc Giang tiếp tục giãn cách số công nhân và người dân còn lại tại thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên (khoảng 2.000 người), tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực để làm sạch ổ dịch và lên kế hoạch đưa công nhân, người dân trở lại sinh sống sau khi đã đảm bảo an toàn./.
Phi Long/VOV.VN
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484