24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Bà Yingluck thoát lệnh bồi thường 1,1 tỷ USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bà Yingluck thoát lệnh bồi thường 1,1 tỷ USD

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tới một phiên tòa ở thủ đô Bangkok hồi tháng 8/2017. Ảnh: AP.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được tòa hủy yêu cầu bồi thường 1,1 tỷ USD vì sai phạm trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Tòa Hành chính Trung ương Thái Lan hôm 2/4 phán quyết, lệnh yêu cầu bồi thường của Bộ Tài chính nước này với bà Yingluck hồi năm 2016 thiếu cơ sở pháp lý, bởi cựu thủ tướng không phải người chịu trách nhiệm về các cáo buộc tham nhũng, mà là những quan chức khác.
Phán quyết của tòa cho biết thêm rằng Bộ Tài chính Thái Lan không chứng minh được bà Yingluck phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những thiệt hại tài chính.
Yingluck, cựu thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2014, bị kết án 5 năm tù trong một phiên xử vắng mặt hồi năm 2017 vì tội xao nhãng trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo và gây thất thoát khoản tiền lớn. Tuy nhiên, bà đã rời Thái Lan trước khi có phán quyết, đồng thời cáo buộc sự việc này mang động cơ chính trị.
Chương trình trợ giá lúa gạo, bắt đầu được triển khai năm 2011, là chính sách hàng đầu giúp đảng Pheu Thai của Yingluck giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Theo chương trình này, chính phủ sẽ mua lúa gạo của nông dân tại những vùng nghèo khó cao hơn gấp đôi so với giá thị trường, với ý định đẩy giá lên bằng cách tích trữ.
Tuy nhiên, các quốc gia sản xuất gạo khác đã chiếm được thị trường gạo quốc tế bằng cách bán với mức giá cạnh tranh. Kết quả là Thái Lan mất vị trí dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo, cùng lượng lớn gạo không thể bán trong các kho của chính phủ, gây lỗ ít nhất 8 tỷ USD.
Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, giữ chức thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006 và cũng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự, đồng thời vướng các cáo buộc hình sự mà ông cho rằng được dàn dựng. Hai anh em Shinawatra đang sống lưu vong.
Ánh Ngọc (Theo AP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484