24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Ba y tá Anh nhiễm nCoV sau khi trùm túi rác để bảo hộ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ba y tá Anh nhiễm nCoV sau khi trùm túi rác để bảo hộ

Ba y tá ở bệnh viện Northwick Park dùng túi rác ở đầu và chân vì thiếu đồ bảo hộ. Ảnh: Telegraph

Cả ba y tá Anh được xác nhận dương tính với nCoV, sau khi họ phải dùng túi rác làm đồ bảo hộ tự chế khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bức ảnh chụp những nhân viên y tế trùm túi rác trên đầu và dưới chân tại bệnh viện Northwick Park, London, được chia sẻ vào tháng trước. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Anh tuyên bố tình trạng nguy cấp vì quá tải bệnh nhân Covid-19.
Theo một nguồn tin tại bệnh viện Northwick Park, cả ba y tá trong ảnh đã được xét nghiệm tuần trước và đều dương tính với nCoV. Tại một khoa trong bệnh viện, hơn 50% nhân viên, bao gồm cả người quản lý, cũng bị nhiễm nCoV.
Các nhân viên y tế tuyến đầu cho hay họ lây virus từ bệnh nhân vì không được cung cấp đầy đủ khẩu trang, mũ trùm đầu, áo choàng bảo hộ. Tuy nhiên, nguồn tin trên nói rằng họ được cảnh báo không tiết lộ với báo chí về tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ.
Một phát ngôn viên của Cơ quan Chăm sóc Sức khoẻ Đại học North West London, đơn vị điều hành bệnh viện Northwick Park, xác nhận một số nhân viên đang điều trị bệnh nhân Covid-19 đã dương tính với nCoV. "Đây là chuyện không may nhưng không phải là bất ngờ, vì nó cũng là tình trạng mà các nhân viên chăm sóc sức khoẻ trên toàn thế giới gặp phải. Chúng tôi đang hỗ trợ đầy đủ cho các nhân viên gặp vấn đề về sức khoẻ và mong họ sớm hồi phục".
Trước thông tin các nhân viên y tế bị cấm đề cập đến việc thiếu thốn thiết bị bảo hộ, người này cho hay: "Chúng tôi đang tích cực làm việc để hỗ trợ các nhân viên nói lên những lo ngại của họ thông qua các kênh thích hợp".
Hôm 5/4, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố chỉ 5,7% bác sĩ nghỉ ốm vì Covid-19. Tuy nhiên, một khảo sát của Liên đoàn Y sĩ Hoàng gia (RCP) thực hiện với 2.500 nhân viên tuyến đầu cho thấy tỷ lệ nghỉ ốm thực tế là 14,6%.
Giới chức Anh cho biết hàng triệu kit xét nghiệm đã được phân phối đến các bệnh viện tuyến đầu và một đường dây nóng cũng được thành lập để hỗ trợ những nơi cần thiết bị bảo hộ nhất. Tuy nhiên, theo tổng thư ký, giám đốc điều hành Liên đoàn Y tá Hoàng gia Dame Donna Kinnair, các y tá vẫn đang phải dùng chung đồ bảo hộ, tự mua riêng hoặc tái sử dụng.
Trong một bức thư gửi lên chủ tịch uỷ ban y tế của quốc hội Jeremy Hunt hôm 6/4, bà Donna cho biết các y tá đang phải lựa chọn giữa việc thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho cá nhân, gia đình.
"Sự an toàn của họ và khả năng chăm sóc cho bệnh nhân đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ thích hợp và việc xét nghiệm Covid-19 diễn ra trên quy mô nhỏ, chậm", bà viết.
Anh hiện ghi nhận hơn 60.700 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 7.000 ca tử vong. Thủ tướng Boris Johnson cũng nhiễm nCoV vào cuối tháng ba và đang được chăm sóc tích cực.
Anh Ngọc
Theo Telegraph/Vnexpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484