24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một sổ đỏ có hơn 100 người đứng tên, yêu cầu tăng cường rà soát hiện trạng

Chuyên mục: Pháp luật
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một sổ đỏ có hơn 100 người đứng tên, yêu cầu tăng cường rà soát hiện trạng

Một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Châu Đức đang làm thủ tục công chứng sang nhượng cho người dân. Ảnh Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Qua rà soát trên địa bàn, cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng tàu xác định có tới 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng quyền sử dụng. Thậm chí, có sổ lên đến hơn 100 người đứng tên chung. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương này yêu cầu rà soát các thửa đất có chung sổ đỏ.

Một sổ đỏ đất nông nghiệp có hơn 100 người đứng tên
Trước tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định số 18 quy định chặt chẽ hơn về việc này.
Tuy nhiên, một lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, kể từ tháng 7/2019, khi chính quyền tỉnh có quyết định quy định về tách thửa đất nông nghiệp thì hiện tượng đồng quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng xảy ra nhiều hơn.
Ngày 19/5, một lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh này có 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng sở hữu.
Trong đó, TP Vũng Tàu nhiều nhất với 1.445 sổ, tiếp đến là thị xã Phú Mỹ 1.020 sổ, Long Điền hơn 500 sổ, Đất Đỏ gần 500 sổ… Đặc biệt, tại TP Vũng Tàu có 125 sổ với số người đồng sở hữu từ 11 đến 50 người và có 8 sổ đứng tên từ 50 người trở lên. Cá biệt, có sổ đứng tên của 103 người.
Trước thực trạng này, giữa tháng 4/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng văn phòng đăng ký đất đai tỉnh về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn.
Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sở hữu một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ.
Quyết định này áp dụng với các trường hợp có diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định.
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất, nhất là các trường hợp diện tích đất bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định.
Cả pháp luật dân sự và đất đai đều không cấm việc đồng sử dụng một khu đất. Do đó, những người đầu cơ đất nông nghiệp đã cho những người mua, người góp vốn đứng tên chung trong "sổ đỏ", với tư cách "đồng sử dụng". Nhưng cũng do luật không quy định về số người "đồng sử dụng" của một khu đất nông nghiệp nên đã xảy ra chuyện cùng một thửa đất nhưng có quá nhiều người đứng tên. Nếu chia diện tích đất cho những người đứng tên trong sổ thì không đủ diện tích đất nông nghiệp tối thiểu theo quy định.
Rà soát các thửa đất có chung sổ đỏ
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tổ chức thống kê hiện trạng sử dụng đất, xác định tình hình các thửa đất nằm trong quy hoạch các dự án đầu tư công, dự án kêu gọi đầu tư đối với các thửa đất có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất. Đồng thời báo cáo từng dự án cụ thể gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/6.
UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh rà soát, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ xác định nhu cầu, điều kiện của người sử dụng đất đúng với mục đích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt là các trường hợp có diện tích sử dụng bình quân, hộ gia đình, cá nhân thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, bảo đảm việc sử dụng đất đúng mục đích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tập trung công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về các tồn tại, phát sinh khi có chung quyền sử dụng một thửa đất.
Như Dân Việt đã thông tin, từ sau Tết Nguyên đán, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không nằm ngoài làn sóng tăng giá đất. Từ thành phố đến vùng thôn quê, đâu đâu người ta cũng râm ran chuyện mua nhà, bán đất. Số lượng hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà, đất cũng tăng mạnh.
Ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc cho biết, trước sức nóng của thị trường bất động sản, từ sau Tết đến nay, địa phương này đã phải thành lập thêm 2 văn phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân.
Trên báo chí, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong quý I/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020 (tương ứng tăng 10.813 hồ sơ). Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 97,13%.
Theo ông Tuấn, sở dĩ số lượng hồ sơ tăng mạnh như vậy phần lớn nguyên nhân là do cơn sốt đất dẫn đến các giao dịch chuyển nhượng tăng cao.
An Vũ (Tổng hợp)
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484