24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh việc chuyển nhượng, tách thửa đất

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh việc chuyển nhượng, tách thửa đất

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu làm rõ quy định chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân, nhất là khi diện tích tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân, nhất là các trường hợp diện tích bình quân hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tách thửa tối thiểu.
Sở Tư pháp đánh giá các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa, đất đai, xây dựng; việc xử lý tranh chấp, trật tự trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất.
Theo quy định của Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách có diện tích tối thiểu 500 m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1.000 m2 tại các xã còn lại. Diện tích đất ở tối thiểu tại các đô thị là 60 m2 (chưa có nhà, có nhà là 36 m2), các xã là 100 m2. UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp xác minh, báo cáo trước ngày 10/5.
Từ ngày 19/4, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn.
Tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất; Cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách tửa, quản lý trật tự xây dựng, việc xử lý tranh chấp, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.
Trước đó hồi đầu tháng 4, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát tình hình quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn từ năm 2018 đến 2020, báo cáo số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, cá nhân trở lên), số lượng các thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên đã được tách thành nhiều thửa, có dạng chia lô.
Lê Xuân
ndh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484