24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Giang

Ba cổ phiếu đem lại 75% lợi nhuận cho Warren Buffett

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ba cổ phiếu đem lại 75% lợi nhuận cho Warren Buffett

Warren Buffett nổi tiếng với sự đầu tư tập trung. Và năm nay, việc nhà đầu tư huyền thoại này chỉ đầu tư vào một số cổ phiếu hàng đầu của S&P 500 đang mang lại hiệu quả.

Chỉ ba cổ phiếu hàng đầu được niêm yết tại Mỹ trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway (BA:BRKB), gã khổng lồ công nghệ thông tin Apple (NASDAQ:AAPL) cộng với ngân hàng tài chính Bank of America (NYSE:BAC) và American Express (NYSE:AXP), đã tạo ra 75% lợi nhuận cho cổ phiếu của công ty mẹ trong năm nay, theo Phân tích hàng ngày của nhà đầu tư về dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence và MarketSmith
Giá trị của cổ phiếu được báo cáo gần đây nhất của Berkshire Hathaway đã tăng 37,5 tỷ USD trong năm nay. Và trong số đó, Apple chiếm 29,4%, Bank of America 25,7% và American Express 20,6%.
Đặt cược lớn vào người chiến thắng là một phần trong chiến lược của Warren Buffett. Ông Buffett nói với các nhà đầu tư vào ngày 1 tháng 5 năm nay: "Chúng tôi luôn biết rằng công việc kinh doanh trong mơ là công việc cần rất ít vốn và tăng trưởng rất nhiều. Và Apple và Google (NASDAQ:GOOGL) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) và Facebook (NASDAQ:FB) là những ví dụ tuyệt vời về điều đó". Ý tôi là Apple có tài sản, nhà máy và thiết bị trị giá 37 tỷ USD. Berkshire có 170 tỷ USD hoặc những thứ tương tự, nhưng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn chúng ta. Họ đang kinh doanh tốt hơn".
Cổ phiếu của Apple cuối cùng cũng tăng mạnh trong 30 ngày qua - đạt mức cao nhất mọi thời đại - và ông Buffett là người chiến thắng lớn. Cổ phiếu này chiếm gần 43% danh mục cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Berkshire Hathaway.
Và giá trị 887 triệu cổ phiếu của ông trong nhà sản xuất điện thoại thông minh đã thêm 11 tỷ đô la vào danh mục đầu tư của ông chỉ tính riêng trong năm 2021. Berkshire là người nắm giữ cổ phiếu Apple lớn thứ ba, với khoảng 5% cổ phiếu đang lưu hành.
Cổ phiếu Apple thực tế chỉ tăng 9,4% trong năm nay, bỏ xa mức tăng 16,3% của S&P 500. Nhưng thú vị là gần đây Apple đang trở thành công ty dẫn đầu thị trường một lần nữa. Cổ phiếu của Apple đã tăng gần 13% chỉ trong tháng qua. Chỉ số S&P 500 trong thời điểm đó chỉ tăng chưa đến 3%.
Nếu có một lĩnh vực mà ông Buffett hiểu biết, đó chắc chắn không phải là các hãng hàng không mà là tài chính. Và hai vụ cá cược lớn của công ty trong lĩnh vực này đang bắt đầu thành công.
Bank of America ở vị trí số 2 trong danh mục đầu tư của Buffett với khoảng 13%. Mặc dù vậy, giá trị của hàng tỷ cổ phiếu của ông vẫn tăng hơn 31%, tương đương 9,6 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu này chiếm một phần tư lợi nhuận trong danh mục đầu tư của công ty.
Các cổ phiếu tài chính đã tăng đột biến trong cả năm. Quỹ ETF SPDR ETF (XLF) của Khu vực Tài chính đã tăng gần 25% trong năm nay. Đó là chỉ số tốt thứ ba trong số tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500. Và cổ phiếu American Express yêu thích của Buffett đã nằm trong danh sách những người chiến thắng.
Tỷ lệ nắm giữ tài chính của Berkshire đã tăng hơn 40% trong năm nay lên hơn 26 tỷ USD. Lợi nhuận của ông trên 151,6 triệu cổ phiếu mà ông sở hữu là 7,7 tỷ đô la. Và điều đó có nghĩa là American Express chiếm hơn 20% lợi nhuận của Berkshire đối với các công ty niêm yết tại Mỹ, trong khi nó chỉ chiếm 8,6% danh mục đầu tư. Đó là một đóng góp mạnh mẽ. Berkshire sở hữu gần 19% cổ phần American Express, khiến họ trở thành người nắm giữ cổ phiếu số 1.
Tất cả điều này cho thấy việc chọn tỉ trọng phù hợp cũng rất quan trọng trong việc đầu tư. Và bây giờ, nó đang giúp Warren Buffett tận hưởng chiến thắng.
PV
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484