24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

ATC kéo loạt cổ phiếu lớn "bốc đầu", VN-Index vượt 1.200 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
ATC kéo loạt cổ phiếu lớn "bốc đầu", VN-Index vượt 1.200 điểm

VN-Index trong phiên có thời gian dài diễn biến khó lường. Đặc biệt phiên chiều một số mã trụ bị đạp giá khiến chỉ số lao dốc, cộng hưởng với tình trạng nghẽn lệnh khiến chỉ số bị đánh dập dềnh liên tục. Tuy nhiên, phiên ATC đột ngột kéo luôn chỉ số tăng một mạch vượt 1.200.

Sau nhịp tăng mạnh sau ATO, Vn-Index gặp lực chốt lời mạnh khiến chỉ số xuống mức sâu nhất trong phiên (1.191,94 điểm). Chỉ số hồi trở lại và tiếp tục lặp lại diễn biến này trong đầu phiên chiều.
Đáng chú ý, VHM, VCB và MWG đột ngột cùng giảm sốc kéo VN-Index rớt gần 5 điểm chỉ trong vài phút dù sau các cổ phiếu này ngay lập tức hồi lại đưa chỉ số trở về mức điểm cũ. Tình trạng nghẽn lệnh tái diễn ra ngay sau đó khiến các nhà đầu tư không thể khớp, hủy lệnh. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư gần như không còn hy vọng VN-Index sẽ chạm được mốc 1.200 trong phiên này.
Thế nhưng, phiên ATC bất ngờ khi kéo loạt cổ phiếu tăng vọt, chốt phiên ở mức giá cao nhất trong ngày như FPT, PNJ, PDR, TCB, VCB, VIC, VJC, VNM, VPB. Nhờ vậy, VN-Index tăng thêm 3,65 điểm, một mạch vượt mốc 1.200 trong gang tấc.
ATC kéo loạt cổ phiếu lớn "bốc đầu", VN-Index vượt 1.200 điểm
Phiên ATC kéo mạnh Vn-Index
VN30 nhờ nhịp ATC kéo đã đưa nhiều mã đạt mức tăng giá cao như TCB (+4,1%), BID (3,93%). Cả rổ có 15 mã tăng giá trên 1%, trong đó SSI, CTG, KDH và VPB đều tăng trên 2%. Đến cuối phiên chỉ còn PLX, TCH, POW, GAS còn đỏ giá.
Một số mã gần như đi ngang trong cả phiên bỗng nhiên bốc đầu trong phiên như PNJ, PDR. Ở chiều hướng khác, không được ATC kéo nhiều song MWG lại là mã có biên độ giao dịch lớn nhất rổ khi cổ phiếu này có nhịp trong phiên chiều bị đạp gần chạm sàn với mức giảm 6,8%.
Dù tiền không vào được thị trường vì nghẽn trong gần hết phiên chiều nhưng do khớp trong phiên ATC lớn đã giúp kéo tổng khớp lệnh trên HSX đạt 13.531 tỷ đồng, dẫu vậy vẫn sụt giảm 4,3% so với hôm qua.
Sức mua hôm nay tập trung lớn ở nhóm blue-chips, HSX chốt phiên với 250 mã tăng, 178 mã giảm. Dù tổng khớp lệnh giảm nhẹ song sức mua áp đảo đã giúp VN30 được đẩy tốt trong phiên hôm nay. Chỉ số này đã liên tục nằm ở vùng giá trên 1.200 điểm trong phần lớn thời gian giao dịch. Tới ATC, VN30 tăng thêm gần 6 điểm đẩy chỉ số lên mức 1.211,54 điểm, phá vỡ vùng đỉnh cũ. VN30 hôm nay tăng 1,52%, góp phần lớn kéo VN-Index tăng 1,25% lên 1.200,94 điểm.
Các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có một phiên thăng hoa. VCB và BID cũng quay lại cùng tăng với cả nhóm với mức tăng lần lượt là 2,4% và 3,93%. Nhóm bất động sản, chứng khoán cũng thể hiện tích cực với hầu hết các mã đều tăng tốt.
Việc giá được đẩy lên đột ngột trong phiên ATC khiến diễn biến hôm nay trở nên khá "mơ hồ" khó lý giải. Dù vậy, ngưỡng 1.200 được xem là ngưỡng tâm lý quan trọng, việc phá vỡ được vùng giá hiện tại đã góp công lớn kích thích tâm lý nhà đầu tư sau một thời gian dài chỉ số lình xình.
Trong khi tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn để chỉ số thăng hoa, nhóm cổ phiếu nhỏ chỉ tăng dè dặt. Chỉ số VNSmallcap hôm nay chỉ tăng 0,26% với giá trị khớp lệnh tiếp tục giảm, đạt 1.761 tỷ đồng.
Không chỉ trên HSX, phiên ATC hôm nay cũng đã kích chỉ số HNX-Index tăng chốt phiên 0,34% dù chỉ số này có gần nửa thời gian nằm dưới tham chiếu. Giá trị khớp lệnh trên sàn Hà Nội hôm nay tăng trở lại, đạt 2.643 tỷ đồng.
Cùng với dòng tiền nội, khối ngoại cũng tăng mua trở lại. Giá trị bán ròng hôm nay giảm mạnh chỉ còn 349 tỷ đồng trên HSX trong khi trở lại mua ròng nhẹ trên HNX và UPCoM.
Kim Phong
VnEconomy
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484