24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

ASEAN - Trung Quốc nhất trí kiềm chế hoạt động gây phức tạp Biển Đông

Chuyên mục: KT vĩ mô
ASEAN - Trung Quốc nhất trí kiềm chế hoạt động gây phức tạp Biển Đông

Toàn cảnh Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 7/6. (Ảnh: THX/TTXVN) 

ASEAN và Trung Quốc nhất trí kiềm chế trong trong triển khai các hoạt động có thể gây phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định Biển Đông.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 30 năm Quan hệ Đối tác diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 7/6. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì hội nghị.
Hai bên điểm lại các mốc phát triển và thành tựu trong Quan hệ ASEAN - Trung Quốc ba thập kỷ vừa qua; khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt và thực chất vì phát triển và thịnh vượng chung.
Thông qua hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, cùng với các biện pháp được triển khai đồng bộ ở cấp quốc gia và khu vực, ASEAN và Trung Quốc đã cùng nhau giảm thiểu các tác động tiêu cực từ đại dịch. ASEAN - Trung Quốc nhận thức rõ tầm quan trọng của việc kết hợp giữa kiểm soát dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
Hai bên khẳng định Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là văn kiện mang tính dấu mốc, thể hiện cam kết chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và lòng tin ở khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; đề cao duy trì tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) thông qua từng bước nối lại đàm phán thông qua họp trực tuyến, khắc phục các khó khăn do tình hình dịch bệnh.
Hội nghị trao đổi về loạt bước tiếp theo, đặc biệt tái khẳng định cam kết nhất quán tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002.
Theo đó, ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường, thúc đẩy an ninh biển, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, thực hiện kiềm chế trong triển khai các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, và theo đuổi giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.
Hai bên cũng sẽ nỗ lực đẩy nhanh nối lại đàm phán văn kiện COC thông qua các hình thức trực tuyến, với hiểu biết rằng các hội nghị trực tiếp vẫn là hình thức chủ đạo, hướng tới sớm hoàn tất một Bộ COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.
ASEAN và Trung Quốc cũng thống nhất mở rộng hơn nữa hợp tác về vaccine, thúc đẩy cơ hội tiếp cận vaccine đồng đều và đẩy mạnh sản xuất, phân phối vaccine an toàn, hiệu quả, chất lượng với giá cả phù hợp cho tất cả.
Kông Anh
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484