24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Arisaig Partner bán cổ phiếu Vinamilk, đầu tư mới vào Sabeco và MWG

Chuyên mục: Chứng khoán
Arisaig Partner bán cổ phiếu Vinamilk, đầu tư mới vào Sabeco và MWG

Các quỹ thành viên của Arisaig Partner đã kết thúc vị thế đầu tư tại Vinamilk, đạt tỷ suất sinh lời 20%/năm kể từ khi mua lại năm 2009.

Arisaig bán cổ phần Vinamilk, đạt tỷ suất sinh lời 20%/năm
Báo cáo mới đây của Arisaig Partner cho thấy nhóm quỹ ngoại bắt đầu quan ngại về ngành sữa khi bán tại Vinamilk (HoSE: VNM) và Group Lala (công ty sữa của Mexico). Hiện danh mục sữa còn lại chủ yếu liên quan đến Nestle và quỹ huy vọng công ty sẽ ra mắt các sản phẩm mới nằm ngoài danh mục sữa.
Arisaig Partner cho rằng nguồn lực nông nghiệp (đất đai, nước…) chi cho việc duy trì đàn bò sữa quá tốn kém và đây là ngành hàng gây tổn hại đến môi trường nhiều nhất trong số các lĩnh vực đầu tư của quỹ. Các nhà khoa học thống kê nếu cắt giảm 50% tiêu thụ thịt đỏ và sữa trên toàn cầu có thể giảm sự nóng lên của trái đất 1,5 độ C. Các nhận định này không hàm chứa dự đoán chắc chắn về các tác động cụ thể; tuy nhiên các nhà phân tích của Arisaig vẫn ủng hộ việc bán cổ phần Vinamilk và Group Lala.
Các quỹ thành viên đã bán ra cổ phiếu Vinamilk là Arisaig Asia Consumer Fund và Arisaig Gem Consumer Fund. Trong hợp một thập kỷ, Vinamilk đã dẫn đầu làn sóng tăng trưởng ngành sữa của Việt Nam, được hỗ trợ bởi chính sách tăng tiêu thụ sữa học đường. Tuy nhiên quỹ nhận thấy mức tăng trưởng đã chậm lại đáng kể.
Vinamilk đã ứng phó tốt với các đối thủ nước ngoài đang xâm nhập vào như Abbott hay Coca-Cola, nhưng điều này không đủ để bù đắp sự tăng trưởng chậm lại của các sản phẩm chính như sữa uống và sữa công thức dành cho trẻ em.
Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng sữa ở Trung Quốc trong những năm gần đây (một thị trường tương đồng về văn hóa với Việt Nam) khiến Arisaig phải đánh giá lại tăng trưởng dài hạn của công ty ở Việt Nam. Cụ thể, quỹ quan sát thấy điểm bão hòa đang gần hơn so với dự tính ban đầu và nhận thấy nhiều cơ hội hấp dẫn hơn tại các quốc gia khác.
Quỹ ngoại đầu tư vào Vinamilk từ năm 2002 thông qua một cuộc đấu giá trực tiếp và bán ra cổ phần vào năm 2007. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, quỹ mua lại cổ phần vào năm 2009 và kết thúc vị thế trong quý II vừa qua. Arisaig Asia ước tính tỷ suất sinh lợi bình quân 11 năm đầu tư là 20%/năm (tính theo USD).
Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Vinamilk, Arisaig Asia là cổ đông lớn thứ 5 của công ty sữa với sở hữu 28,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1,65% cổ phần. Với mức giá khoảng 100.000 đồng/cp trong quý II, số cổ phần này có giá trị vào khoảng 2.900 tỷ đồng.
Đầu tư vào MWG và Sabeco
Dù bán cổ phiếu ngành sữa Vinamilk, Arisaig Partner vẫn quan tâm đến cổ phiếu Việt Nam khi tăng tỷ trọng từ 2,6% cuối tháng 4 lên 3,1% vào cuối tháng 7 vừa qua. Điều này là do quỹ có mua vào các cổ phiếu khác.
Cụ thể, chỉ tính riêng qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Arisaig Asia đã nhận chuyển nhượng 17,3 triệu cổ phiếu Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) từ tháng 10/2019 đến nay. Với mức giá quanh 80.000 đồng/cp, lượng cổ phần này hiện có giá thị trường khoảng 1.400 tỷ đồng.
Arisaig Partner bán cổ phiếu Vinamilk, đầu tư mới vào Sabeco và MWG
MWG đang phát triển nhanh trong ngành bán lẻ thực phẩm, tiêu dùng với chuỗi Bách Hóa Xanh.
MWG là doanh nghiệp chuyên về bán lẻ điện thoại, điện máy nhưng dần thâm nhập thêm vào ngành bán lẻ với chuỗi Bách Hóa Xanh. Hiện Bách Hóa Xanh đang có số lượng lớn nhất trong hệ thống với 1.486 cửa hàng và doanh thu bán niên tăng trưởng 132% nhờ tăng số lượng cửa hàng và tăng sản lượng bán đợt dịch Covid-19. Tập đoàn cũng bắt đầu quan tâm đến nông nghiệp sạch khi đầu tư mô hình nông nghiệp 4KFarm tại Đồng Nai.
Bên cạnh đó, trong báo cáo tháng 5, Arisaig Asia còn cho biết có đầu tư mới vào công ty sản xuất bia lớn nhất Việt Nam Sabeco (HoSE: SAB) nhưng chưa trình bày con số cụ thể. Giá cổ phiếu Sabeco bị chiết khấu mạnh trong tháng 4-5 có thể là yếu tố khiến quỹ ngoại hứng thú.
Tình hình kinh doanh của Sabeco vẫn đang rất khó khăn do chịu tác động kép từ dịch Covid-19 và Nghị định 100 khiến sản lượng tiêu thụ giảm nhanh; công ty đã phải ứng phó bằng việc kiểm soát chi phí gắt gao hơn. Báo cáo bán niên cho thấy doanh thu giảm 35% xuống 12.044 tỷ đồng và lãi ròng giảm 30% xuống 1.865 tỷ đồng.
Báo cáo tại cuối tháng 7, Arisaig Asia Consumer Fund có tổng giá trị tài sản quản lý hơn 2,67 tỷ USD. Cổ phiếu Việt Nam chiếm 3,1%, tương đương khoảng 83 triệu USD. Ấn Độ vẫn là thị trường đầu tư chính của quỹ ngoại.
Arisaig Partner bán cổ phiếu Vinamilk, đầu tư mới vào Sabeco và MWG
Phân bổ tài sản của Arisaig Asia cuối tháng 7.
Huy Lê
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484