24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Anh tính cấp hộ chiếu cho người trẻ Hong Kong

Chuyên mục: Tin quốc tế
Anh tính cấp hộ chiếu cho người trẻ Hong Kong

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel bên ngoài phố Downing, London, hôm 13/2. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Patel nêu sáng kiến mở rộng cấp hộ chiếu hải ngoại cho người trẻ Hong Kong sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới.

Phát biểu trước quốc hội Anh hồi đầu tuần, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel, người ủng hộ mạnh mẽ cấp quyền thị thực rộng hơn cho dân Hong Kong, cho biết bà đang tập trung vào các nhóm tuổi từ 18 đến 23.
Đây là những người sinh sau năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Patel cho biết thêm đó là vấn đề phức tạp, song bà đã đưa ra cam kết với những nhóm người trẻ tuổi trên.
Những người này quá trẻ để đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh, loại giấy tờ thông hành được luật Anh quy định từ năm 1987, cấp cho cư dân Hong Kong sinh trước thời điểm Anh bàn giao thành phố cho Trung Quốc ngày 1/7/1997.
Chính phủ Anh đã đồng ý cho phép ba triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại cùng người thân được chuyển tới nước này học tập và làm việc 5 năm, sau đó họ có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân.
Bob Seely, thành viên đảng Bảo thủ Anh, người thường lên tiếng về các vấn đề Trung Quốc, cũng thúc giục chính phủ cung cấp thêm "sự an toàn" cho người trẻ Hong Kong.
"Các nghị sĩ chúng tôi đang thúc đẩy chính phủ mở rộng quyền hết mức có thể, để công nhận những nhà hoạt động trẻ không sở hữu hộ chiếu hải ngoại Anh", Seely cho biết.
"Những nhóm này có khả năng dễ bị truy tố nhất theo các cáo buộc của luật an ninh. Bộ trưởng Nội vụ cần cung cấp chính sách đảm bảo cho người trẻ Hong Kong và kêu gọi các chính phủ khác hành động tương tự", Johnny Patterson, giám đốc của nhóm Hong Kong Watch, chuyên theo dõi các vấn đề Hong Kong, có trụ sở tại London, cho biết.
Nếu chính phủ Anh mở rộng quyền công dân với người trẻ Hong Kong, đây sẽ là động thái khiến Bắc Kinh thêm phẫn nộ vì những người trẻ này ra đời sau khi thành phố không còn là thuộc địa của Anh.
Chính phủ Australia cũng cho phép khoảng 10.000 người Hong Kong đang ở nước này theo diện học tập hoặc lao động ngắn hạn được tiếp tục ở lại thêm 5 năm, bất kết thời gian visa của họ hết hạn.
Giới chức Anh nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tuy nhiên, chính quyền đặc khu và Bắc Kinh đều khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng sự ổn định lâu dài và thịnh vượng cho thành phố.
Ngọc Ánh (Theo SCMP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484