24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Anh phê duyệt vaccine Oxford

Chuyên mục: Tin quốc tế
Anh phê duyệt vaccine Oxford

Bác sĩ người Brazil tình nguyện thử nghiệm vaccine AstraZeneca. Ảnh: AFP

Ngày 30/12, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) đã phê duyệt vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca và đối tác Đại học Oxford.

Vaccine dự kiến được triển khai vào tuần tới, bổ sung vào nguồn cung của Pfizer đã được Anh sử dụng cho 600.000 người từ trước đó. Trong tuyên bố chính thức, AstraZeneca cho biết những liều đầu tiên sẽ phân phối ngay trong ngày "để việc tiêm chủng diễn ra sớm vào năm mới".
Hãng đặt mục tiêu cung cấp hàng triệu liều vaccine trong quý một năm 2021. Đây là một phần trong thỏa thuận 100 triệu liều với chính phủ Anh.
Bộ trưởng Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove cho biết việc phê duyệt vaccine Oxford-AstraZeneca có thể giúp nước này dơ bỏ lệnh hạn chế sớm hơn. Hiện nay, số ca nhiễm nCoV đang gia tăng ở London và khu vực miền nam, khiến bệnh viện chịu nhiều áp lực.
Oxford-AstraZeneca cũng đưa ra mức giá rẻ hơn các hãng dược đối thủ. Vaccine của họ không cần bảo quản ở nhiệt độ cực thấp hay đòi hỏi loại tủ đông chuyên dụng.
Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho biết: "Hôm nay là ngày quan trọng đối với hàng triệu người Anh, những người sẽ sớm tiếp cận với loại vaccine mới này. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả, đáp ứng tốt, phân phối đơn giản và được cung cấp phi lợi nhuận".
Theo ông Soriot, vaccine có thể hiệu quả chống lại chủng nCoV mới đang lây lan ở Anh. Vaccine Oxford được điều chế bằng công nghệ vector, sử dụng virus cảm cúm vô hại (adenovirus) từ tinh tinh, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Virus chứa các gene từ nCoV. Khi tiêm vào tế bào người, chúng tạo ra protein giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và phản ứng với mầm bệnh sau này.
Tiến sĩ Richard Horton, tổng biên tập tạp chí y khoa The Lancet, nhận định đây là lợi thế khi phân phối sản phẩm ra toàn cầu.
"Vaccine Oxford-AstraZeneca có thể được triển khai một cách dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn bất cứ sản phẩm nào khác", ông nói.
*Tiếp tục cập nhật
Thục Linh (Theo CNBC)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484