24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Anh cấp tốc truy lùng ca nhiễm dính Covid-19 chủng mới P.1

Chuyên mục: Tin quốc tế
Anh cấp tốc truy lùng ca nhiễm dính Covid-19 chủng mới P.1

Người mua hàng tại Anh thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: AFP

Giới chức y tế của Vương quốc Anh đang cấp tốc truy tìm 1 trong 6 người bị nhiễm Covid-19 chủng mới có khả năng lây lan mạnh hơn.

Vương quốc Anh vừa phát hiện 6 ca nhiễm chủng Covid-19 mới được gọi là P.1. Biến chủng này ban đầu được phát hiện ở Brazil và được các chuyên gia y tế toàn cầu khuyến nghị là "biến chủng đáng ngại". Trong 6 ca nhiễm mới, 3 trường hợp được phát hiện tại ở Scotland và còn lại là ở Anh.
Điều khiến các quan chức nước này lo ngại là hiện vẫn chưa truy vết được 1 trong 3 ca nhiễm được phát hiện ở Anh. Chính phủ Anh hôm 28/2 ra tuyên bố rằng hai trong số các ca nhiễm mới ở Anh đến từ một gia đình ở khu vực South Gloucestershire phía Đông Nam nước Anh. Họ có lịch sử di chuyển đến Brazil, nhưng "ca nhiễm thứ 3 vẫn chưa xác định được mối liên quan".
Chính phủ Anh cho biết thêm, một nhóm nhân viên y tế cộng đồng đã nhanh chóng tiếp cận và theo dõi diễn biến của các ca nhiễm ở South Gloucestershire; đồng thời các mối liên hệ của người bệnh cũng được xác minh.
Giới chức Anh cũng đang truy vết tất cả hành khách đi cùng các ca nhiễm mới trên chuyến bay LX318 của hãng hàng không Swiss Air từ Sao Paulo, qua Zurich, đến sân bay London Heathrow vào ngày 10/2. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm những trường hợp không có triệu chứng ở South Gloucestershire, tăng khả năng giải trình tự gen của các ca dương tính ở khu vực này.
Tuy nhiên, giới chức Anh đang tiến hành điều tra mở rộng đối với ca nhiễm chủng P.1 thứ 3 riêng biệt ở Anh.
Ca nhiễm này đã không hoàn thành đăng ký xét nghiệm nên cơ quan chuyên môn không có thông tin chi tiết về ca bệnh. "Do đó, chúng tôi yêu cầu bất kỳ ai đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày 12/2 hoặc 13/2 mà chưa nhận được kết quả hoặc chưa hoàn thành đăng ký xét nghiệm, phải gọi đến số 119 ở Anh hoặc 0300 303 2713 ở Scotland để được hỗ trợ càng sớm càng tốt", chính phủ Anh khuyến cáo.
Giới chức y tế Anh lo ngại biến chủng P.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn và có thể khiến các ca bệnh nặng hơn. Cũng có những lo ngại rằng biến chủng P.1 có thể khiến vaccine trở nên kém hiệu quả. Tuy nhiên, chưa có kết luận chính thức về khả năng này và các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định liệu P.1 có nguy cơ này không.
Trong khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu khả năng trên, các nhà sản xuất vaccine cũng đang phát triển các mũi tiêm vaccine tăng cường để đánh chặn biến chủng mới.
Trước đó, một biến chủng mới của Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại Anh đã khiến số ca nhiễm tại nước này trong mùa đông tăng đột biến. Báo cáo hàng tuần mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 101 quốc gia ghi nhận ca mắc Covid-19 biến chủng mới được xác định đầu tiên tại Anh.
Liên quan đến chủng P.1 được phát hiện ở Brazil, WHO thông tin, đã có 29 quốc gia ghi nhận ca nhiễm chủng này. Biến chủng P.1 lần đầu tiên được phát hiện trên 4 du khách từ Brazil đến Nhật Bản vào tháng 1, trong quá trình kiểm tra định kỳ tại sân bay Haneda, Tokyo.
Lê Quân
Báo Đầu Tư
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484