24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

'Ăn theo' dịch virus corona, công ty bảo hiểm đua tung chính sách hỗ trợ khách

Chuyên mục: Kinh doanh
'Ăn theo' dịch virus corona, công ty bảo hiểm đua tung chính sách hỗ trợ khách

Các hãng bảo hiểm ồ ạt tung chính sách hỗ trợ khách trong thời gian dịch viêm phổi do virus corona đang diễn ra. Ảnh minh họa: WebMD.

Chính sách hỗ trợ cho khách bị viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) được nhiều hãng bảo hiểm đưa ra.

Một số công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang tung ra những chính sách cho khách hàng trong tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) diễn biến phức tạp.
Chị Nguyên, một nhân viên bán bảo hiểm Công ty Daiichi Việt Nam tại Hà Nội, chia sẻ sau khi dịch do virus corona xuất hiện, khách cũng quan tâm đến bảo hiểm hơn. Từ khoảng một tuần nay, mỗi ngày, trung bình chị Nguyên "chốt" được 3 hợp đồng. Chính sách của các công ty bảo hiểm, trong đó có hãng chị đang bán, cũng thay đổi để thời sự hơn trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona đang diễn ra. Thay vì phải chờ như trước đây, khách được thanh toán ngay lập tức, chế độ phòng chăm sóc đặc biệt hơn 5 triệu đồng/ngày kèm chi phí xét nghiệm.
Theo khảo sát, chính sách chung được nhiều hãng bảo hiểm đưa ra cho khách hàng không may nhiễm nCoV được áp dụng khoảng thời gian nhất định và một trong những hỗ trợ điển hình là miễn thời gian chờ. Chỉ một số hãng cam kết thanh toán bằng tiền cụ thể.
Bảo Việt Nhân Thọ chấp thuận chi trả quyền lợi bảo hiểm đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra theo phạm vi bảo hiểm của điều khoản các sản phẩm. Đồng thời, hãng cũng áp dụng chính sách đặc biệt từ ngày Việt Nam công bố dịch đến hết ngày 30/6 là miễn thời gian chờ đối với quyền lợi trợ cấp viện phí, bệnh lý nghiêm trọng và tử vong theo tất cả các sản phẩm của hãng. Khách nằm viện cách ly do nhiễm virus corona được chi trả 2 lần số tiền bảo hiểm của quyền lợi trợ cấp viện phí thông thường.
Manulife Việt Nam áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ với những sự kiện bảo hiểm có liên quan đến viêm đường hô hấp cấp do viruc nCoV từ ngày 3/2 đến hết 30/4. Toàn bộ trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).
AIA Việt Nam có chính sách hỗ trợ trong giai đoạn từ 31/1 đến 30/4, bên cạnh cam kết chi trả các quyền lợi bảo hiểm phát sinh khi nhiễm nCoV. Hãng này cho hay không áp dụng quy định thời gian chờ 30 ngày nếu khách nhiễm nCoV, chi trả toàn bộ chi phí y tế phát sinh từ các dịch vụ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị trong hạn mức quy định của hợp đồng bảo hiểm.
Generali Việt Nam thì cam kết chi trả đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm bao gồm hỗ trợ viện phí, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (nếu có biến chứng liên quan) và tử vong (nếu có) liên quan đến bệnh do nCoV gây ra.
Một số công ty khác công bố số tiền hỗ trợ cụ thể. Chẳng hạn, Prudential Việt Nam hỗ trợ y tế đặc biệt cho khách bị nhiễm nCoV từ ngày 6/2 đến hết 30/4. Khách có thời gian nằm viện điều trị cách ly 3-9 ngày được hỗ trợ 10 triệu đồng/người, từ 10 ngày trở lên là 20 triệu đồng/người.
Chubb Life Việt Nam cũng thông báo chi trả 30 triệu đồng/người áp dụng cho tất cả khách hàng là người được bảo hiểm đang tham gia bảo hiểm với điều kiện hợp đồng bảo hiểm phát hành vào hoặc trước 31/12/2019. Điều kiện thứ hai là khách hàng nhập viện điều trị viêm phổi do nCoV trong thời gian 1/2 đến 29/2 tại bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị virus corona do Bộ Y tế Việt Nam ban hành. Trường hợp khách có nhiều hơn 1 hợp đồng bảo hiểm, tổng số tiền hỗ trợ điều trị là 30 triệu đồng/người.
Tại buổi họp báo của Bộ Y tế diễn ra chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tất cả trường hợp mắc viêm phổi do nCoV - thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A - khi đã công bố dịch trên toàn quốc đều được điều trị miễn phí. Trước đó, ngày 1/2, Thủ tướng ký Quyết định 173 công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là bệnh truyền nhiễm.
Về tác động của dịch corona tới ngành bảo hiểm nhân thọ, SSI Research nhận định sẽ có ít tác động trong ngắn hạn và duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm tăng khi dịch bệnh xuất hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm.
Đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus corona sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó, tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với kết quả kinh doanh của các công ty bảo hiểm trong quý I/2020.
Trước đó, bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) có văn bản đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.
BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ.
Thảo Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484