24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

An ninh Myanmar đột kích nơi ở của công nhân đình công

Chuyên mục: Tin quốc tế
An ninh Myanmar đột kích nơi ở của công nhân đình công

Cảnh sát được triển khai đối phó biểu tình ở quận Sanchaung, Yangon hôm 8/3. Ảnh: Reuters.

Lực lượng an ninh Myanmar đột kích vào một khu nhà dành cho công nhân đường sắt ở thành phố Yangon và bị cáo buộc đã đe dọa nổ súng.

Đoạn video được đăng trên mạng xã hội hôm nay cho thấy lực lượng an ninh xuất hiện gần khu nhà của nhân viên đường sắt. Một người tham gia đình công nói qua điện thoại rằng những người ở đây lo sợ sắp xảy ra bắt bớ.
"Tôi nghĩ họ sẽ bắt chúng tôi. Xin hãy giúp chúng tôi", Ma Su cho hay. Người này không tiết lộ tên họ đầy đủ.
Nhân viên đường sắt ở Yangon tham gia phong trào bất tuân dân sự sau cuộc đảo chính quân sự tháng trước. Phong trào, gồm các cuộc đình công tại ngân hàng, nhà máy, cửa hàng, đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh..
Trong video được phát trực tiếp trên Facebook từ khu nhà ở của công nhân, mọi người hô: "Nhân viên chúng ta có đoàn kết không? Có, chúng ta đoàn kết". Người phát trực tiếp video khẳng định cảnh sát đang cố dỡ bỏ các chướng ngại vật và dọa nổ súng.
Hãng tin Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin này. Quan chức cảnh sát và quân đội Myanmar không phản hồi yêu cầu bình luận.
Myanmar rơi vào hỗn loạn sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự hôm 1/2 với lý do xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử mà NLD giành chiến thắng hồi tháng 11. Hơn một tháng qua, hàng trăm nghìn người đã biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi, đồng thời tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.
Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, cảnh sát và quân đội Myanmar đã khiến hơn 60 người thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình phản đối đảo chính nổ ra.
NLD hôm qua xác nhận một quan chức của đảng này là Zaw Myat Linn đã chết sau khi bị lực lượng ninh bắt rạng sáng cùng ngày. Đây là quan chức thứ hai của NLD chết sau khi bị bắt.
"Ông ấy liên tục tham gia các cuộc biểu tình. Vẫn chưa rõ nguyên nhân cái chết", Ba Myo Thein, thành viên thượng viện đã bị giải tán, cho hay. Trước khi bị bắt, Zaw Myat Linn kêu gọi mọi người tiếp tục chiến đấu với quân đội, "ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống".
Trong động thái mang tính biểu tượng, NLD hôm qua thông báo các nghị sĩ bổ nhiệm Mahn Win Khaing Than, chủ tịch thượng viện bị lật đổ, làm quyền phó tổng thống để thực hiện nhiệm vụ của Tổng thống bị bắt Win Myint và lãnh đạo Suu Kyi. Nơi ở của Mahn Win Khaing Than không được tiết lộ.
Huyền Lê (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484