24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Việt Nam đang trong mức lạm phát tối ưu để thị trường chứng khoán tăng trưởng.

Agriseco: VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021

Chuyên mục: Chứng khoán
Agriseco: VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021

Internet.

Agriseco cho rằng VN-Index đang được giao dịch với mức giá thấp hơn so với tương quan về lợi nhuận nhưng cao hơn so với giá trị sổ sách trong lịch sử cũng như trong khu vực.

Theo báo cáo chiến lược nửa cuối năm 2021 của Chứng khoán Agribank (Agriseco), đơn vị này đánh giá định giá P/E và P/B toàn thị trường hiện đang lần lượt ở mức 16,8x và 2,58x (tại 23/7), sau đợt điều chỉnh giảm mạnh gần đây, thấp hơn so với đỉnh lịch sử năm 2018 là 22x. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đã công bố tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khoảng 80% so với cùng kỳ. Agriseco dự báo cuối năm 2021, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp ở mức trên 40% so với năm trước và đạt mức tăng 20 - 25% vào năm 2022. Từ đó, dự phóng P/E khoảng 14 - 15x, là một mức định giá thấp so với quá khứ và trên khu vực.
Agriseco: VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021
Với mặt bằng định giá hiện tại, VN-Index đang được giao dịch với mức giá thấp hơn so với tương quan về lợi nhuận nhưng cao hơn so với giá trị sổ sách trong lịch sử cũng như trong khu vực. Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận đang là chất xúc tác hấp dẫn làm nên sự khác biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dự báo VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021 và tăng lên mức 1.500 điểm trong năm 2022.
Về các yếu tố vĩ mô, Agriseco cho rằng Việt Nam đang trong mức lạm phát tối ưu để thị trường chứng khoán tăng trưởng. Lạm phát có thể nhích lên trong giai đoạn tới, nhưng thống kê cho thấy vùng 4 - 8% vẫn là môi trường phù hợp cho chứng khoán. Theo thống kê của CTCK này, mức lạm phát dưới 4%/năm là tốt nhất cho chứng khoán phát triển. Cụ thể, từ khi thành lập tới nay, kinh tế Việt Nam trải qua 106 tháng có CPI so với năm trước dưới 4% và VN-Index tăng trưởng trung bình 2,73%/tháng trong các tháng này, cao vượt trội so với mặt bằng chung.
Agriseco: VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021
Trong khi đó, mặt bằng lãi suất đã giảm liên tục trong một năm qua và dự kiến tiếp tục giảm trong nửa cuối năm. Vừa qua, 16 ngân hàng đã cam kết tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, NHNN đã nới hạn mức tín dụng cho hàng loạt ngân hàng, tạo dư địa đẩy mạnh cấp vốn cho nền kinh tế. Ngoài ra, chính sách hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng được kỳ vọng áp dụng trong thời gian tới.
Agriseco: VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021
Tóm lại, AIPOseco cho rằng IPOai đoạn sắp tới, chính sách tiền tệ có thể nới lỏng với lãi suất tiếp tục IPOảm để hỗ trợ nền kinh tế. Đầu tư công được kỳ vọng đẩy mạnh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Xuất khẩu vẫn tăng tích cực nhờ nhu cầu hồi phục từ thị trường quốc tế. Dịch bệnh dù ảnh hưởng tới đà hồi phục kinh tế nhưng vẫn mở ra cơ hội cho các nhóm ngành nhất định hưởng lợi cục bộ ngắn hạn, đồng thời kế hoạch IPO, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước sẽ tạo "nguồn hàng" chất lượng cao cho thị trường.
CTCK này cũng đưa ra 6 chủ đề đầu tư cho năm 2021 gồm cơ hội từ đẩy mạnh đầu tư công; đà tăng giá hàng hóa, dịch vụ; tái mở cửa nền kinh tế; cơ hội cho ngành ngân hàng, bất động sản; cơ hội đầu tư thời kỳ hậu Covid – 19 và cơ hội từ IPO, thoái vốn DNNN cũng như các cơ hội khác.
Bình An
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484