menu
24hmoney
copy link Copy link

Agriseco lo VN-Index lại thủng mốc 950 điểm, có thể về vùng 900 điểm

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Agriseco lo VN-Index lại thủng mốc 950 điểm, có thể về vùng 900 điểm

Agriseco cho rằng áp lực bán ngắn hạn sẽ xuất hiện trong các phiên đầu tuần, chỉ số VN-Index có thể giảm xuống dưới vùng 950 điểm và hướng tới các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để tìm điểm cân bằng. Trước mắt, vùng điểm số nhà đầu tư có thể lưu ý trong nhịp điều chỉnh này là ở vùng 900 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giao dịch kém khả quan khi VN-Index mất gần 43 điểm và hiện lui về mốc 955 điểm. Thanh khoản trung bình phiên tăng nhẹ 0,81% so với tuần trước song vẫn ở mức thấp, đạt khoảng 11.800 tỷ đồng.

Sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành trong đó nhóm tài nguyên cơ bản, xây dựng và vật liệu, dịch vụ tài chính là 3 nhóm giảm mạnh nhất tuần qua với mức giảm lần lượt là 15,6%; 12,8% và 12,4%. Ở chiều ngược lại, nhóm điện nước và xăng dầu khí đốt là nhóm duy nhất tăng nhẹ 0,61% trong tuần qua.

Xét theo vốn hoá, nhóm vốn hóa lớn tiếp tục thu hút dòng tiền tuần qua. Cụ thể chỉ số VN30-Index ghi nhận mức giảm 5% trong khi chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index giảm mạnh hơn với mức giảm hơn 10% so với đầu tuần.

Khối ngoại đảo chiều mua ròng cả tuần qua với giá trị mua ròng đạt khoảng 4.500 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Top các mã khối ngoại mua ròng nhiều nhất bao gồm KDH, PVS, VHM. Các mã bị bán ròng nhiều nhất là HSG, KDC và HDB.

Trong khi đó, khối tự doanh tiếp tục bán ròng gần 730 tỷ đồng trên cả 3 sàn trung vào các mã KDH, GMD, TCB và mua ròng chủ yếu các mã EIB, KBC, SSI.

Sau nhiều tuần mua ròng liên tiếp, khối nhà đầu tư cá nhân trong nước đảo chiều bán ròng mạnh với tổng giá trị bán ròng đạt 5.555 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), trên khung đồ thị tuần, các chỉ báo động lượng RSI, MACD tiếp tục hướng xuống và chưa có dâú hiệu hồi phục. Tại khung ngày, sau phiên giảm mạnh gần 4% ngày 10/11, mốc hỗ trợ 960 điểm – đáy cũ hồi tháng 10 đã không được bảo toàn. Mặc dù nỗ lực hồi phục vào phiên cuối tuần song VN-Index dần thu hẹp đà tăng khi tiệm cận ngưỡng trung bình động MA5 và toàn thị trường vẫn có đến hơn 200 mã giảm kịch biên độ cho thấy áp lực bán của thị trường còn tương đối lớn.

Về xu hướng dòng tiền, dòng tiền có sự phân hoá khi nhóm vốn hoá lớn xuất hiện lực mua khá mạnh, trong khi nhóm vốn hoá vừa và nhỏ lại ghi nhận hiện tượng bán ròng. Do đó mặc dù chỉ số tăng điểm nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về bên bán.

"Trong bối cảnh thiếu hụt dòng tiền cùng tình trạng giải chấp chéo có thể tiếp tục diễn ra các phiên tới, chúng tôi cho rằng rủi ro thị trường vẫn ở mức cao. Với diễn biến hiện tại của chỉ số, áp lực bán ngắn hạn sẽ xuất hiện trong các phiên đầu tuần, chỉ số có thể giảm xuống dưới vùng 950 điểm và hướng tới các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để tìm điểm cân bằng. Trước mắt, vùng điểm số nhà đầu tư có thể lưu ý trong nhịp điều chỉnh này là ở vùng 900 điểm", Agriseco nêu quan điểm.

Ở giai đoạn hiện tại, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi diễn biến thị trường và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Đối với nhà đầu tư trung – dài hạn, nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao có thể lưu ý các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm phòng thủ do ít chịu ảnh hưởng bởi tính chu kỳ và chi trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm, thuộc các nhóm ngành dược phẩm, điện, thực phẩm và công nghệ.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 có diễn biến giá vận động tốt hơn thị trường chung, đồng thời hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hàng thiết yếu cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc trong bối cảnh giảm sâu của thị trường.

"Song nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi giải ngân, không nên bắt đáy trong xu hướng giảm giá mà chỉ nên mua khi có tín hiệu đảo chiều rõ ràng, ví dụ như hồi phục khoảng 10-20% kể từ đáy, để giảm thiểu rủi ro thua lỗ", Agriseco cho hay.

Thanh Long

VietNamFinance

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
4 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại