24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

ADB phê duyệt khoản hỗ trợ 60 triệu USD đầu tư hạ tầng ở Bình Định và Quảng Nam

Chuyên mục: Kinh doanh
ADB phê duyệt khoản hỗ trợ 60 triệu USD đầu tư hạ tầng ở Bình Định và Quảng Nam

Ảnh Internet

58 trên 60 triệu USD là khoản vay thông thường và 2 triệu USD còn lại là khoản viện trợ không hoàn lại từ ADB.

ADB vừa phê duyệt khoản vay trị giá 58 triệu USD để nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở Bình Định và Quảng Nam, đặc biệt, ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số.
Dự kiến chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 1 sẽ nâng cấp 121,8km đường, theo các tiêu chuẩn thiết kế chống chịu với biến đổi khí hậu; xây dựng 115km đường ống cấp nước; giúp cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về thời tiết và khí hậu một cách kịp thời và hiệu quả về chi phí. Dự kiến khoảng 243.000 người, trong đó, 126.300 người dân thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, sẽ được hưởng lợi từ dự án.
Ngoài 58 triệu USD các khoản vay thông thường của ADB, chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu còn nhận được khoản viện trợ không hoàn lại 2 triệu USD từ Quỹ Công nghệ cấp cao của ADB. Khoản viện trợ này nhằm việc cung cấp và lắp đặt các hệ thống dữ liệu để quản lý rủi ro khí hậu. Ngoài ra, chương trình cũng được Chính phủ Việt Nam tài trợ 21,73 triệu USD.
Bà Nguyễn Hồng Anh, cán bộ chương trình của ADB, cho biết dự án sẽ liên kết tốt hơn những địa điểm sản xuất ở nông thôn, vùng sâu xa với các thị trường và cơ sở chế biến cây trồng cũng như tăng cường khả năng tiếp cận của người hưởng lợi với các dịch vụ y tế, giáo dục. Dự án còn mở rộng khả năng tiếp cận nguồn cấp nước sạch và tưới tiêu.
Theo ADB, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2018, nhưng đã chậm lại ở mức 2,9% trong năm 2020 do dịch Covid-19. Theo đó, khu vực miền núi nằm sâu trong đất liền, nơi có đông người dân tộc thiểu số và cộng đồng ven biển bùng nổ kinh tế đang có khoảng cách đáng kể về sự phát triển. Khoảng 87% số hộ gia đình dân tộc thiểu số ở Bình Định và 55% các hộ dân tộc thiểu số ở Quảng Nam là hộ nghèo và cận nghèo, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trung bình của hai địa phương này lần lượt là gần 6% và hơn 10%.
Những khu vực vùng sâu, vùng xa đang đối mặt với nhiều thách thức bởi cơ sở hạ tầng nguồn nước và giao thông bị phân tán và có chất lượng thấp. Hầu hết các cộng đồng dân tộc thiểu số đều bị cô lập trong mùa mưa, bị chia cắt bởi các tuyến đường ngập lụt nằm trên địa hình đồi núi. Dưới 60% các hộ gia đình trong khu vực dự án được sử dụng nguồn nước sạch và an toàn. Việc tiếp cận nước hạn chế và điều kiện vệ sinh kém đã dẫn tới tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường nước và tỷ lệ nghèo khổ cao.
Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ cao về thiên tai và biến đổi khí hậu. Ước tính mỗi năm Việt Nam tổn thất trung bình 2,37 tỷ USD do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, trong đó Bình Định và Quảng Nam nằm trong số những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Ngọc Hà
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484