24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

ADB hỗ trợ Việt Nam và các nước thành viên 6,5 tỉ USD ứng phó COVID-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
ADB hỗ trợ Việt Nam và các nước thành viên 6,5 tỉ USD ứng phó COVID-19

Sáng 19-3, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết ADB vừa công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt các quốc gia thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó đại dịch COVID-19.

Theo đó, ông Masatsugu Asakawa - chủ tịch ADB - nhận định đại dịch này đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng. Nó đòi hỏi hành động mạnh mẽ ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.
ADB đang đề ra những hành động quyết liệt để cùng các quốc gia thành viên đang phát triển đẩy lùi dịch bệnh, để bảo vệ người nghèo, người dễ tổn thương và người dân nói chung trong toàn khu vực.
ADB hỗ trợ Việt Nam và các nước thành viên 6,5 tỉ USD ứng phó COVID-19
Tại khu vực làm thủ tục thông quan cửa khẩu Tân Thanh, tài xế nông sản phải mặc trang phục phòng chống dịch COVID-19 trước khi sang Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ
Mặt khác, nỗ lực của ADB cũng nhằm bảo đảm rằng các nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng hết mức có thể.
"ADB triển khai gói cứu trợ 6,5 tỉ USD này để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các thành viên" - chủ tịch ADB nhấn mạnh.
Theo ADB tại Việt Nam, Việt Nam đang bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, lại là quốc gia thành viên của ADB. Do đó, Việt Nam sẽ nằm trong chương trình hỗ trợ 6,5 tỉ USD này của ADB.
Trong gói hỗ trợ ban đầu, theo ADB, sẽ có xấp xỉ 3,6 tỉ USD hỗ trợ cho một loạt các biện pháp ứng phó trước những hậu quả về kinh tế và y tế của đại dịch. Bên cạnh đó, 1,6 tỉ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thương mại trong nước và khu vực cũng như các công ty bị tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19.
ADB cũng sẽ huy động khoảng 1 tỉ USD nguồn vốn ưu đãi thông qua tái phân bổ từ các dự án đang triển khai và đánh giá khả năng cần thiết sử dụng các nguồn dự phòng.
Mặt khác, ADB còn cung cấp 40 triệu USD viện trợ hỗ trợ kỹ thuật và giải ngân nhanh.
Bên cạnh gói cứu trợ 6,5 tỉ USD, ông Asakawa cũng cho biết ADB sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách trong tương lai khi điều kiện cho phép.
L.THANH
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484