24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tuấn

9.000 y bác sĩ Mỹ nhiễm nCoV

Chuyên mục: Tin quốc tế
9.000 y bác sĩ Mỹ nhiễm nCoV

Nhân viên y tế tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Maimonides, thành phố New York, Mỹ hôm 11/4. Ảnh: NY Times

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thống kê tới 9.000 nhân viên y tế lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nCoV.

Ngày 15/2, một bệnh viện ở quận Solano, bang California tiếp nhận bệnh nhân có vấn đề về hô hấp. Khi ấy chính quyền Mỹ chưa ban hành lệnh giãn cách xã hội hay quy định đeo khẩu trang. Trong thời gian người bệnh nằm viện 4 ngày, đội ngũ y tế thực hiện nhiều thủ tục hỗ trợ hô hấp mà không có trang phục bảo hộ chuyên dụng.
11 ngày sau, bệnh nhân được xác định dương tính nCoV. 121 nhân viên y tế đã tiếp xúc gần bệnh nhân, theo CDC. 43 người sau đó biểu hiện triệu chứng như cúm mùa và được xét nghiệm. Kết quả, ba y bác sĩ dương tính. Đây là các nhân viên y tế đầu tiên tại Mỹ bị lây nhiễm chéo nCoV trong khi điều trị bệnh nhân.
Số lượng nhân viên y tế lây nhiễm nCoV tại nước này từ đó tăng lên nhanh chóng. Theo phân tích của CDC công bố hôm 14/4, tính đến ngày 9/4 Mỹ có 9.000 y bác sĩ mắc bệnh.
Trong số đó, hơn một nửa tiếp xúc với virus trong môi trường làm việc. Họ chủ yếu là người da trắng, nữ, độ tuổi 40. Hầu hết triệu chứng không đủ nghiêm trọng để nhập viện. 27 người tử vong. Không nằm ngoài đặc điểm dịch tễ ở Mỹ, những bác sĩ qua đời hầu hết trên 65 tuổi.
Các chuyên gia nhận định các ca nhiễm ở nhân viên y tế thường do thiếu thiết bị xét nghiệm. Một số cơ sở ưu tiên kiểm tra những bệnh nhân nặng nhất, bỏ qua y bác sĩ.
Trường hợp của bệnh nhân ở Solano cho thấy số lượng nhân viên y tế tham gia điều trị cho một ca nhiễm nCoV nhiều đến thế nào. Bệnh viện đã phải tiến hành xét nghiệm cho 22 y tá, 4 chuyên gia trị liệu hô hấp, 4 bác sĩ phẫu thuật, ba trợ lý điều dưỡng, ba bác sĩ, ba nhân viên quét dọn, hai chuyên viên dinh dưỡng và một dược sĩ. Giãn cách xã hội là cần thiết nhưng không đủ để ngăn ngừa lây lan trong cơ sở y tế.
CDC lưu ý hai trong số ba bác sĩ nhiễm bệnh "thường xuyên tiếp xúc gần với bệnh nhân". Một người đã ở trong phòng bệnh ba giờ liền khi bệnh nhân thở máy. Người còn lại trực tiếp đặt nội khí quản.
CDC cũng cho rằng báo cáo mới có thể chưa ghi nhận đầy đủ số lượng nhân viên y tế nhiễm nCoV trong môi trường làm việc vì thống kê không đồng đều trên cả nước. Một số bang cho biết chỉ 3% y bác sĩ nhiễm nCoV. Tuy nhiên trên thực tế con số này lớn hơn nhiều. Các báo cáo đôi khi cũng bỏ sót những trường hợp dương tính không triệu chứng và chưa được xét nghiệm.
Nghiên cứu của CDC làm gia tăng mối lo ngại về môi trường làm việc của nhân viên y tế.
"Điều quan trọng nhất là nỗ lực đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của 18 triệu người trong lực lượng chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc, thường xuyên báo cáo để cải thiện hiệu quả giám sát không chỉ có lợi cho nhân viên y tế, nó còn hiệu quả đối với bất cứ lao động nào trong đại dịch", thông điệp từ CDC.
Thục Linh
Theo Washington Post, USA Today/Vnexpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484