24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

8.100 tỷ đồng sắp đổ vào TTCK Việt, Fubon FTSE Vietnam ETF “cháy hàng” ngay khi mở bán

Chuyên mục: Chứng khoán
8.100 tỷ đồng sắp đổ vào TTCK Việt, Fubon FTSE Vietnam ETF “cháy hàng” ngay khi mở bán

Giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giống như Đài Loan cách đây 40 năm và đây là thời điểm rất tốt để đầu tư vào Việt Nam.

Fubon FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF đầu tiên từ Đài Loan (Trung Quốc) chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã tiến hành IPO từ ngày 24/3 với số vốn huy động tối đa 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng). Trong vòng 30 ngày đầu tiên, quỹ dự kiến huy động tối thiểu 200 triệu Đài Tệ (khoảng 162 tỷ đồng). Theo Mirror Media, nhà đầu tư Đài Loan đã “đổ xô” đăng ký mua hết lượng chứng chỉ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF ngay khi mở bán.
Fubon FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số cơ sở là FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên TTCK Việt Nam, bao gồm SSI, DPM, HPG, VHC, SBT, ACB, KBC, HCM, VCB, PHR, BVH, MSN, VCG, DXG, PDR, TCH, NVL, SAB, VGC, VJC, PLX, VRE, GEX, HDB, VHM, POW, PPC, STB, VNM và VIC.
Theo dữ liệu ngày 24/3, VIC hiện là cổ phiếu lớn nhất trong bộ chỉ số với tỷ trọng 10,44%, xếp tiếp theo là HPG (10,03%), VHM (9,97%), VNM (9,9%)… Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ tiến hành cơ cấu danh mục 2 lần trong năm, vào tháng 3 và tháng 9, tương ứng là 2 lần cơ cấu danh mục của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Fubon FTSE Vietnam ETF đánh giá việc kiểm soát tốt dịch bệnh, thu hút đầu tư nước ngoài khả quan cũng như nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp dòng vốn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán.
"Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF", Yang Yining, Giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF cho biết.
Cũng theo quỹ Đài Loan, những lợi thế từ quy mô dân số cùng cải cách chính sách của Việt Nam sẽ giúp tăng trưởng nền kinh tế vượt trội so với các quốc gia trong khu vực. 3 ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index là bất động sản, tiêu dùng và tài chính được dự báo tăng trưởng EPS lần lượt 16%, 20% và 21% trong năm 2021, điều này cho thấy các cổ phiếu trong quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF có tiềm năng tăng trưởng dài hạn với lợi thế cạnh tranh.
Với diễn biến lạc quan trong dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, Fubon FTSE Vietnam ETF cho rằng đây là thời điểm rất tốt để đầu tư.
Trên TTCK Việt Nam hiện còn một quỹ ETF sử dụng bộ chỉ số của FTSE làm tham chiếu là FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý với quy mô 400 triệu USD, quỹ đang đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam.
Trước đó vào tháng 9/2020, CTBC Vietnam Equity Fund, một quỹ đầu tư khác của Đài Loan cũng đã rót vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tổng tài sản của quỹ tính đến 29/1/2021 đạt hơn 278 triệu USD, so với quy mô hồi tháng 8 năm ngoái là 151 triệu USD.
Bảo Vy
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484