24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hồng Hoa

7 nhóm ở TP HCM được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
7 nhóm ở TP HCM được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Nhân viên chăm sóc người bệnh Covid-19, trực tiếp làm xét nghiệm nCoV, được ưu tiên trong chiến dịch tiêm chủng triển khai từ ngày 22/3 đến 19/4.

Ngoài ra, 5 nhóm ưu tiên khác bao gồm nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; nhóm điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát, xử lý dịch; người làm việc tại các khu cách ly tập trung; nhân viên tham gia vào quá trình vận chuyển ca nghi nhiễm, ca nhiễm; người phụ trách bộ phận khai báo y tế.
Từ danh sách nhân viên y tế cần tiêm chủng do các đơn vị gửi về, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) sẽ xem xét cấp phát vaccine. Riêng Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) sẽ tiêm theo danh sách do HCDC cung cấp.
Vaccine được tiếp nhận, vận chuyển và phân phối theo đúng quy định để đảm bảo an toàn. Buổi tiêm chủng tổ chức không quá 100 người tại mỗi điểm tiêm chủng trong một buổi. Điểm tiêm được bố trí phân luồng một chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí tiêm, thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay...
Người được tiêm vaccine sẽ phải khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại điểm tiêm và tiếp tục tự theo dõi tại nhà ít nhất 7 ngày sau tiêm. Người đã tiêm chủng sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và cần giữ kỹ để được tiêm nhắc lại lần hai sau 12 tuần.
HCDC đã tiếp nhận 8.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca vào ngày 10/3. Số vacine này dự kiến tiêm cho 8.000 nhân viên chống Covid-19, đảm bảo mục tiêu 95% nhân viên tham gia chống Covid-19 tại thành phố được tiêm vaccine. Số vaccine nhập về đang được bảo quản tại hệ thống kho lạnh của HCDC, theo dõi nhiệt độ liên tục ngày đêm.
Hai ngày qua, HCDC tổ chức hai lớp tập huấn triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 dành cho các đơn vị đủ điều kiện tiêm chủng, gồm 11 bệnh viện thành phố, 3 bệnh viện đa khoa khu vực, 20 bệnh viện quận huyện, trung tâm tiêm chủng VNVC, trung tâm y tế quận huyện và phòng khám đa khoa, chuyên khoa.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là đơn vị đầu tiên của thành phố triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3. Nơi này tiếp nhận 900 liều vaccine Covid-19.
Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đến ngày 19/3 có 16 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine Covid-19, gần 31.000 người đã tiêm. Hải Dương là tỉnh có số lượng người được tiêm cao nhất, chiếm khoảng 50% tổng số người được tiêm tại Việt Nam.
Vaccine Covid-19 đang được tiêm cho nhóm ưu tiên tại Việt Nam do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford, Anh, nghiên cứu phát triển, sản xuất. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2, chia cho 14 trung tâm kiểm soát bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19 cả nước. Dự kiến trong tháng 3, 4 khoảng hơn 5 triệu liều nữa được Việt Nam tiếp nhận thành nhiều đợt.
Thế giới đã ghi nhận nhiều ca phản vệ nặng, đông máu, tử vong... sau tiêm vaccine Covid-19. Một số nước ngưng tiêm vaccine của AstraZeneca vì lý do thận trọng dù chưa kết luận mối liên quan đến vaccine. Nhà sản xuất nói "chưa có bằng chứng" liên quan vaccine. Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng khẳng định vaccine an toàn.
7 nhóm ở TP HCM được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19
Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca ngày 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.
Lê Phương
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484