24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Sơn Vinh

5 cổ phiếu cho chiến lược đầu tư thận trọng

Chuyên mục: Chứng khoán
5 cổ phiếu cho chiến lược đầu tư thận trọng

Nhà đầu tư theo dõi giá cổ phiếu tại một sàn giao dịch ở TP HCM. Ảnh: Như Quỳnh.

Chứng khoán KB Việt Nam đánh giá MWG, HPG, ACB, PVSREE phù hợp cho chiến lược đầu tư thận trọng khi thị trường biến động mạnh.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho biết các cổ phiếu được lựa chọn đáp ứng ba tiêu chí. Thứ nhất, có đặc tính phòng thủ như doanh thu đều đặn hàng năm không phụ thuộc vào biến động kinh tế, sở hữu các lợi thế hoạt động lớn và nền tảng tài chính vững để vượt qua nếu suy thoái xảy ra. Thứ hai, có khả năng hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ. Thứ ba, có thể ghi nhận các khoản thu nhập đột biến, không thường xuyên khi dịch bệnh làm giảm triển vọng lợi nhuận.
Thế Giới Di Động – MWG
Doanh thu tháng 3 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai con số. Công ty có dòng tiền dồi dào, lợi thế lớn về thị phần để đàm phán cắt giảm chi phí thuê mặt bằng. Mạng lưới phân phối rộng trước mắt giúp công ty phát triển kênh bán hàng trực tuyến, tiếp đến là bành trướng thị phần khi nhu cầu tiêu dùng trở lại sau đại dịch.
Cổ phiếu MWG đã giảm gần 50% và định giá ở mức thấp nhất trong vòng bốn năm khi P/E chỉ còn 8x. Việc gia tăng thị phần, kiểm soát chặt chi phí và sẵn sàng nguồn lực để triển khai các chương trình khuyến mãi có thể trở thành động lực thúc đẩy giá cổ phiếu trong 6 tháng cuối năm.
Tập đoàn Hòa Phát – HPG
Giai đoạn 1 dự án Dung Quất Hòa Phát sẽ chính thức hoạt động và nâng công suất sản xuất thép lên 4 triệu tấn một năm. Điều này giúp công ty củng cố lợi thế cạnh tranh, đẩy nhanh quá trình chiếm thị phần trong lúc các doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh.
HPG cũng nhiều khả năng được hưởng lợi khi nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng tăng lên do Chính phủ đẩy mạnh các dự án đầu tư công trong nửa cuối năm. Bộ Công Thương mới đây cũng gia hạn thuế tự vệ với phôi thép và thép dài nhập khẩu đến 3/2023, giúp giảm thiệt hại cho nhà sản xuất trong nước.
Ngân hàng Á Châu – ACB
Nhà băng này có bảng cân đối kế toán lành mạnh trong nhóm đầu với tỷ lệ nợ xấu năm ngoái 0,54%, tỷ lệ an toàn vốn 10,9%... Thế mạnh mảng bán lẻ là động lực lớn nhất mang lại thu nhập cho năm nay. Điểm yếu chính là thu nhập từ phí chưa đáng kể vì thiếu đối tác độc quyền cho dịch vụ bảo hiểm nhân thọ và dịch vụ thẻ.
Chuyên gia KB Việt Nam cho rằng, những biện pháp bảo hộ kịp thời của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khiến đại dịch không dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng chu kỳ tín dụng toàn ngành. Điều này càng bồi đắp tính hấp dẫn và giúp cổ phiếu này giao dịch với giá trị sổ sách ở mức 1,2 lần của 2019.
Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam - PVS
PVS đang giao dịch ở mức P/E 6,2x, trong khi trung bình 5 năm gần đây là 7,8x. Điều này cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp, trong khi khối lượng hợp đồng cơ khí dầu khí và lợi nhuận đột biến từ hợp đồng kho nổi có thể giúp công ty duy trì lợi nhuận năm nay. Rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp này là giá dầu thấp khiến các hợp đồng khai thác đối mặt nguy cơ bị hoãn hoặc hủy.
Cơ điện lạnh – REE
Với 84% lợi nhuận sau thuế năm ngoái đến từ các mảng điện, nước và cho thuê văn phòng, nhóm phân tích KB Việt Nam cho rằng REE là một trong những số nhỏ doanh nghiệp ít chịu tác động của dịch bệnh. Kết quả mảng điện, nước năm nay dự báo tăng trưởng tốt hơn nhờ diễn biến thủy văn tích cực và nguồn thu từ Nhà máy nước sạch sông Đà. Cổ phiếu đang giao dịch với P/E khoảng 6x, mức giá tương đối hấp dẫn nếu so với P/E thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây là 7x.
Phương Đông
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484