24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

33 người bị cáo buộc rửa tiền 2,5 tỉ USD cho chương trình hạt nhân Triều Tiên

Chuyên mục: Tin quốc tế
33 người bị cáo buộc rửa tiền 2,5 tỉ USD cho chương trình hạt nhân Triều Tiên

Một phụ nữ ở Seoul xem tin Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 3.2020 - AFP

Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 28 công dân Triều Tiên và 5 người Trung Quốc với cáo buộc rửa tiền với hơn 2,5 tỉ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tờ The New York Times trích nội dung cáo trạng 50 trang do Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 28.5 cho hay 33 người Triều Tiên và Trung Quốc nói trên bị cáo buộc tạo ra hơn 250 công ty bình phong để hình thành một mạng lưới nhằm rửa số tiền hơn 2,5 tỉ USD thông qua một hệ thống ngân hàng quốc tế.
Chính phủ Mỹ khẳng định số tiền đó được chuyển trở lại vào Ngân hàng Ngoại thương (FTB) của Triều Tiên và được dùng để hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. FTB đã bị Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lần lượt đưa vào danh sách cấm vận vào năm 2013 và 2017.
Trong số bị cáo có 2 cựu chủ tịch FTB và hai cựu phó chủ tịch, và một số người điều hành chi nhánh bí mật của FTB ở Bắc Kinh, Thẩm Dương (Trung Quốc) cũng như ở Úc, Libya, Thái Lan, Nga và Kuwait. Còn những bị cáo Trung Quốc có liên quan đến hoạt động của một chi nhánh FTB ở Thẩm Dương.
Đây là trường hợp vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên lớn nhất bị Mỹ khởi tố, theo một quan chức Mỹ. Bình Nhưỡng và Bắc Kinh chưa có phản ứng.
Văn Khoa
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484