24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Băng Tâm

3 lý do giá dầu không thể tăng thêm

Chuyên mục: Hàng hóa
3 lý do giá dầu không thể tăng thêm

Sau đợt phục hồi ngắn ngủi, giá dầu giảm trở lại, tiếp tục giao dịch quanh mức 40 USD.

Các nhà đầu cơ đã có quãng thời gian u ám khi giá dầu không thể bứt phá trong vài tuần qua, bất chấp hàng loạt động thái tích cực như tồn kho giảm và các báo cáo cho thấy Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hầu hết đã tuân theo cam kết cắt giảm sản lượng.
Hiện tại, thị trường dầu mỏ tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại mới. Sau đợt phục hồi ngắn ngủi, giá dầu giảm trở lại tiếp tục giao dịch quanh mức 40 USD.
3 lý do giá dầu không thể tăng thêm
Chỉ số biến động dầu thô CBOE năm 2020. Nguồn: CNBC.
“Tất cả bài báo về những giá dầu tăng trong nhiều tuần qua đều đề cập đến hàng tồn kho, việc giá dầu không thể tăng cao hơn không phải là điềm báo tốt. Giá dầu thô không thể bứt phá, vì vậy rủi ro là giảm giá”, Tariq Zahir, thành viên quản lý chương trình vĩ mô toàn cầu tại Tyche Capital Advisors LLC, nói với Bloomberg.
Biến động giá dầu đã trở lại mức trước khủng hoảng và dường như không có gì có thể khiến thị trường thay đổi vào thời điểm này. Dưới đây là 3 lý do giá dầu có thể sẽ duy trì ở tình trạng lấp lửng lâu hơn nhiều so với kỳ vọng của giới đầu cơ.
Nguồn cung thừa mứa
Nguồn cung dồi dào và thiếu không gian lưu trữ là lý do lớn nhất khiến giá dầu lần đầu tiên chìm sâu vào vùng âm trong tháng 4. Dù vậy, tình hình hiện tại đã tốt hơn nhiều so với 4 tháng trước. Đó là lý do giá dầu đã có sự phục hồi nhẹ.
Tồn kho dầu của Mỹ đã giảm trong vài tuần qua, biên độ giảm được thu hẹp đáng kể. Theo dữ liệu của EIA, tồn kho dầu của Mỹ giảm 10,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24/7 và sau đó giảm lần lượt 7,4 triệu thùng, 4,5 triệu thùng và chỉ 1,6 triệu thùng trong 3 tuần tiếp theo. Có một nguy cơ tiềm ẩn là xu hướng này có thể sớm thay đổi và hàng tồn kho có thể bắt đầu tăng trở lại - một diễn biến rất tiêu cực đối với giá dầu.
Những lo ngại về hàng tồn kho không được giải quyết bởi thực tế thời điểm này OPEC đã giảm sản lượng xuống mức sâu. Bắt đầu từ tháng 8, OPEC có mức cắt giảm sản lượng thấp nhất trong lịch sử từ khoảng 2 triệu thùng/ngày xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày. Nhưng theo người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Harry Tchilingurian của BNP Paribas, nhiều người quan ngại rằng sản lượng OPEC tăng có thể không tương đồng với sự phục hồi không đồng đều của nhu cầu dầu.
Công ty Rystad Energy có trụ sở ở Oslo, Na Uy cũng đã cảnh báo rằng tình trạng thừa cung có thể lại tiếp tục xuất hiện sau khi OPEC nới lỏng cắt giảm sản lượng.
“Thử nghiệm tăng sản lượng từ tháng 8 của OPEC có thể phản tác dụng bởi chúng ta vẫn chưa trở lại mức cầu như trước. Thị trường dầu sẽ trở lại tình trạng dư thừa nguồn cung và thâm hụt sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng 12/2020 ”.
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cố gắng xoa dịu lo ngại khi cho biết các quốc gia không tuân thủ cam kết trong tháng 5 và tháng 6 sẽ bù đắp bằng cách cắt giảm sản lượng trong những tháng tới. Nhưng ai cũng biết rằng, với OPEC, không có gì được đảm bảo.
3 lý do giá dầu không thể tăng thêm
Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường dầu. Ảnh: FX Empire.
Ảnh hưởng của Covid-19
Phần lớn những lần giá dầu và chứng khoán tăng gần đây xuất phát từ sự lạc quan của các nhà đầu tư về việc vắc-xin Covid-19 sẽ sớm ra mắt. Trên toàn cầu, 185 nhóm nghiên cứu đang chạy đua để tìm ra vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó 7 loại đã đi đến giai đoạn thử nghiệm cuối.
Tuy nhiên, để hoàn tất một loại vắc-xin và đưa ra thị trường là một quá trình dài với tính an toàn được ưu tiên hàng đầu.
Không có mốc thời gian rõ ràng về thời điểm một loại vắc-xin khả thi và an toàn có thể tung ra thị trường. Nền kinh tế toàn cầu và thị trường dầu mỏ vẫn đặc biệt dễ bị tổn thương bởi cái gọi là làn sóng thứ hai của Covid-19. Tháng trước, OPEC bày tỏ lo ngại về việc tốc độ phục hồi của thị trường dầu chậm hơn so với dự báo do rủi ro ngày càng tăng khi đại dịch bùng phát trở lại.
Năng lượng tái tạo bùng nổ
Khi nhà đầu tư nghĩ đến mối liên hệ giữa dầu và năng lượng tái tạo, họ thường xem xét dưới góc độ giá dầu thấp có thể làm chậm sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy giá dầu thấp ảnh hưởng tiêu cực đến động lực của năng lượng tái tạo. Ngược lại, nhu cầu về năng lượng tái tạo tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiên liệu hóa thạch đang đối mặt với sự suy thoái lớn nhất trong lịch sử.
Làn sóng cắt giảm khổng lồ đang diễn ra trong lĩnh vực dầu khí là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà điều hành cuối cùng đã thừa nhận ‘Lower Forever’ có thể là tiêu chuẩn mới cho dầu như CEO Shell đã dự đoán 3 năm trước.
Dù vậy, vẫn có cửa sáng cho các nhà đầu tư. Đó là làn sóng quay lưng với các dự án dầu có thể khiến nguồn cung bị ép xuống thấp, từ đó kéo giá dầu tăng đột biến trở lại.
Lê Giang (Theo Yahoo Finance)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484