24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

3 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản ai cũng nên biết

Chuyên mục: Kỹ năng
3 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản ai cũng nên biết

Có 3 phong cách đầu tư chứng khoán cơ bản gồm: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư thuận xu thế. Theo suy nghĩ của một số nhà đầu tư, quyết định lựa chọn hình thức nào sẽ dựa trên các yếu tố như tình hình tài chính, mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro.

1. Đầu tư theo giá trị
Đầu tư giá trị (Value Investing) là một chiến lược nhằm tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó, nắm giữ cho đến khi giá cổ phiếu vận động về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.
Chiến lược đầu tư giá trị dài hạn yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá cố phiếu thực chất đáng giá bao nhiêu. Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố như: lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn… của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần phải có đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành.
Thị trường không phải lúc nào cũng định giá chính xác giá trị của công ty. Vì vậy, các nhà đầu tư theo giá trị sẽ tận dụng những lúc thị trường phản ứng thái quá, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với giá trị nội tại, sau đó nắm bắt cơ hội sinh lời bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường.
Đầu tư giá trị là một chiến lược đã được chứng minh là hiệu quả trong thời gian dài hạn, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Trong đó, Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất hiện nay. Ngoài ra, Benjamin Graham (giáo sư và cố vấn của Buffet), David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne và Seth Klarman cũng là những bậc thầy theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị.
2. Đầu tư tăng trưởng
Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing) là chiến lược tìm mua những công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhất quán trong vòng 3 đến 5 năm vừa qua.
Thông thường, các công ty được lựa chọn là những công ty có mức tăng trưởng khoảng 15% hoặc cao hơn và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Cùng với đó, chỉ số P/E của các cổ phiếu tăng trưởng cũng có xu hướng cao hơn những loại cổ phiếu đầu tư giá trị.
Ngoài những yếu tố thuộc về công ty, để tìm ra loại cổ phiếu cho kế hoạch đầu tư, các investors cũng cần nghiên cứu triển vọng của các ngành công nghiệp trong tương lai. Ví dụ, bạn tin rằng AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ trở thành xu hướng tất yếu của các nước trên toàn thế giới trong những năm sắp tới, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào những công ty trong lĩnh vực đó.
3. Đầu tư thuận xu thế
Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là chiến lược đầu tư nhằm mua cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống mã cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá.
Đầu tư thuận xu thế thường là đầu tư ngắn hạn, vì các nhà giao dịch chỉ đang tìm kiếm xu hướng từ sự chuyển động giá trong một khoảng thời gian nhất định để có được cơ hội kiếm lời.
Giao dịch đầu tư thuận xu thế được thực hiện qua các bước như sau:
Sử dụng các chỉ báo kĩ thuật như đường xu hướng, đường trung bình động và chỉ báo động lượng cụ thể như ADX để xác định sự tồn tại của xu hướng.
Khi xu hướng được xác định, các nhà giao dịch sẽ vào lệnh theo hướng của xu hướng (mua vào nếu cổ phiếu tăng giá; bán khống nếu cổ phiếu giảm giá).
Khi đà của xu hướng có dấu hiệu suy yếu (dựa vào các chỉ báo như MACD hoặc RSI), nhà giao dịch sẽ tìm cách thoát lệnh trước khi xu hướng đảo ngược.
tổng hợp
2 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484