24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

22 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp

Chuyên mục: Tin quốc tế
22 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp

Du khách đeo khẩu trang tại thành phố New York, Mỹ, hôm 16/3. Ảnh: Reuters. 

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp ​​​​đã tăng kỷ lục lên khoảng 22 triệu trong tháng qua, cho thấy sự ảnh hưởng của Covid-19 với nền kinh tế Mỹ.

"Quy mô mất việc làm trong 4 tuần qua rất đáng chú ý, gần như toàn bộ công việc chúng ta đạt được kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 - 2008 đã biến mất", James Knightley, nhà kinh tế học quốc tế tại New York, Mỹ, cho biết.
Hiện có 22.034 triệu người ở Mỹ đã nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 21/3, chiếm khoảng 13,5% lực lượng lao động cả nước. "Thị trường lao động đã sụp đổ. Đã có hơn 22 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp và sẽ có thêm hàng triệu yêu cầu nữa vào tuần tới", Gus Faucher, nhà kinh tế học tại bang Pennsylvania, cho biết.
Các bang và chính quyền địa phương đã đưa ra yêu cầu không rời khỏi nhà nếu không có việc cần thiết để ngăn Covid-19 lây lan. Quyết định này đã ảnh hưởng đến hơn 90% người dân Mỹ.
Là dữ liệu cập nhật nhất về tình trạng của nền kinh tế, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang được theo dõi chặt chẽ để tìm hiểu khi nào làn sóng cắt giảm nhân công sẽ chậm lại cũng như khi nào nền kinh tế có thể bắt đầu hồi phục.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/4 đã công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19, cho rằng các bang nên mở cửa từng bước để người dân trở lại làm việc.
Trump cho biết các thống đốc sẽ được quyền quyết định cách tiếp cận dựa trên tình hình thực tế từng bang, khẳng định những bang như Bắc Dakota, Montana và Wyoming hiện khác xa với các khu vực bị Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng như New York.
Trump đầu tuần này khẳng định có "thẩm quyền tối cao" để buộc thống đốc các bang tuân theo chỉ thị của ông về mở cửa trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, ông nói sẽ không đặt ra "bất kỳ áp lực" nào đối với các thống đốc bang liên quan vấn đề này.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng ngày chỉ trích hướng dẫn của Trump về tái khởi động kinh tế mà không cần xét nghiệm nCoV là "mơ hồ và không nhất quán".
210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 2,1 triệu người nhiễm, gần 147.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 678.000 ca nhiễm, gần 35.000 ca tử vong.
Ngọc Ánh (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484