Sỹ Kiệt Pro

1200- Mốc tâm lý - Liệu có đâm thủng?

Chủ đề: Chuyên gia
1200- Mốc tâm lý - Liệu có đâm thủng?

Ảnh Internet

Thị trường vừa trãi qua những phiên giảm điểm thảm khốc, về mặt chỉ số là khoản 100 điểm, chưa thủng đáy cũ 1150 nhưng đã có rất nhiều cổ phiếu phá đáy. Cùng điểm qua những trạng thái tâm lý và hành vi trên thị trường.

Trạng thái tâm lý

Sau khi trãi qua nhịp rơi khủng hoảng lần trước, thị trường phục hồi về 1300, tâm lý đám đông trở nên hồ hởi. NDT rất mau quên, họ quên đi nỗi đau trước đó và mơ về bến bờ xa lạ. Dù có nhiêu cồ phiếu hồi phục rất tốt, nhiều nhóm cp thậm chí vượt đỉnh NHƯNG ĐẠI ĐA SỐ CÁC CỔ PHIẾU chiếm phần lớn vốn hoá và thanh khoản của thị trường vẫn phục hồi rất yếu. sẽ rất khó để những ndt thua lỗ phía trước bán ra ở nhịp hồi lên. Thay vào đó, họ sẽ chán nản tuyệt vọng bán ra khi thị trường tiếp tục phá đáy. Thị trường sẽ nói lời chia tay với rất nhiều F0 thậm chí Fn.

Sau khoản thời gian lặng sóng, sẽ lại dần xuất hiện ngày càng nhiều những tiếng chửi bới, làng Vũ Đại sẽ lại cho ra đời nhiều thế hệ Chí Phèo cõi mạng.

Hành vi của mms

Ở nhịp rơi lần trước, chính các mms, những nhà tạo lập thị trường là những người đưa tay ra đỡ khi thị trường hoảng loạn, họ thu mua vào cổ phiếu đồng thời tích luỹ vị thế long trên thị trường phái sinh. Nhờ ưu thế vượt trội về nguồn vốn, mms đã làm thay đổi tâm lý thị trường, mở ra nhịp hồi lên giai đoạn vừa rồi. Để bán được lượng hàng bắt đáy, điều cần thiết nhất chính là thanh khoản và phải đánh lừa được đám đông. Những phiên rúng lắc, test cung giả tạo, eak vượt đỉnh tất cả đều nhằm mục đích gia tăng thanh khoản và hưng phấn cho thị trường để phân phối lượng hàng bắt đáy vừa rồi

Phiên giảm điểm hôm nay, index đâm thủng 1200 và hồi phục lên sau đó, nhưng lực hồi phục lại đến từ các cổ phiếu trụ dưới sự tác động của mms. trong khi các nhóm cổ phiếu thị trường như bds, chứng khoán, thép, kcn lũ lượt nằm sàn. Rất nhiều trong số này đã đâm thủng đáy và đóng sàn không gượng dậy được. Điều này cho thấy lực đỡ chỉ nhằm cứu vãn chỉ số. Đừng so sanh một số cổ phiếu ngược dòng như ANV, nó không thể đại diện cho số đông trên thị trường được.

Chỉ số chung vẫn đang đóng tốt hơn hầu hết thị trường nhờ sự neo giữ từ các cổ phiếu trụ, và nhân tố bank, Nhiều mã bank vẫn chưa phá đáy ( một số thì đã). Nếu dòng bank thất thủ, sẽ không còn đủ lực đỡ nào để đỡ lấy chỉ số.

Thị trường có thể sẽ có hồi đầu phiên mai nhờ tác động tâm lý đến từ mặt chỉ số. Ngoài ra kết quả nhóm họp của FED trong đêm cũng là yếu tố tâm lý quan trọng. Nhưng 1200 chỉ là mốc tượng trưng, với lực đỡ chiều nay không đủ để thuyết phục. Thật sự rất khó để thị trường có thể hình thành đáy ở đây. Vùng đáy 1150 sẽ sớm bị thử thách và nhiều khả năng cũng sẽ bị xuyên thủng với xung lực vừa rồi. Còn sau đó thì cần đánh giá trở lại.

Nếu đã không thể bán ra cp ở vùng 1300, thì sẽ khó khăn để xử lí thời điểm này: Bán ra thì có thể bán trúng đáy, mà tiếp tục cầm nắm thì ko biết ăn thêm bao nhiêu cây sàn. Nhưng một điều cần lưu ý, cổ phiếu đã đâm thủng đáy, có hồi trong ngắn hạn thì cũng sẽ rất yếu ớt. Sẽ thật viễn vông để mơ tưởng cp sẽ nẩy bật mạnh trở lại.

Thường thì khi những ndt kẹt hàng trở nên chán nản, tuyệt vọng, họ sẽ bán cp ra và thị trường sẽ hình thành đáy tiếp theo tại đó. Nhưng câu hỏi là bao lâu thì “phần còn lại” sẽ bán ra, tôi không thể trả lời và cũng không muốn thi gan với đám đông.

Nhìn xa hơn về vĩ mô lẫn thực trạng thị trường bây giờ, sẽ còn rất lâu để có thể quay trở lại Uptrend, thời gian có lẻ sẽ tính bằng năm. Trong quá trình này vẫn sẽ có những sóng ngắn, có biên lợi nhuận tốt để tham gia, nhưng có chắc rằng cổ phiếu của bạn sẽ nằm trong số đó, hay tệ hơn, bạn có còn bám trụ được với thị trường đến thời điểm đó.

Sỹ Kiệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Sỹ Kiệt Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm