24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

1.000 USD một liều vaccine Covid-19 trên chợ đen trực tuyến

Chuyên mục: Hàng hóa
1.000 USD một liều vaccine Covid-19 trên chợ đen trực tuyến

Báo cáo của Check Point Software cho thấy vaccine Covid-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng giả đang được rao bán tràn lan trên dark web (web tối).

Hãng an ninh mạng Check Point Software hôm 22/3 cho biết họ đã phát hiện ra vaccine Covid-19 của hàng loạt công ty, từ AstraZeneca đến Johnson & Johnson, được rao bán với giá lên tới 1.000 USD một liều, và ít nhất 20 loại chứng chỉ tiêm chủng với giá 200 USD một chiếc trên dark web.
Dark web là thế giới tách biệt của Internet mà các công cụ tìm kiếm không tiếp cận được. Tại đây, tội phạm mạng thường mua bán những thứ phi pháp, từ số thẻ tín dụng, ma túy đến vũ khí kỹ thuật số và hiện tại là các sản phẩm liên quan đến đại dịch.
Người phát ngôn của Check Point cho biết trên CNN rằng họ chưa xác định được số vaccine trên là thật hay giả. Tuy nhiên, "chúng có vẻ thật" từ hình ảnh trên bao bì đến chứng nhận y khoa. Các quảng cáo vaccine trên dark web đã tăng 300% trong 3 tháng qua, báo cáo của Check Point cho biết.
Trong khi đó, các chứng chỉ tiêm chủng được sản xuất và in ấn theo yêu cầu. Người mua cung cấp tên và ngày tiêm muốn ghi lên thẻ. Người bán sẽ gửi lại sản phẩm nhái giống hàng thật. Chúng nhằm vào những người cần đi máy bay, ra nước ngoài, bắt đầu việc mới hoặc các hoạt động cần chứng nhận tiêm chủng.
Người phát ngôn của Check Point cho biết họ ước tính "năng lực cung cấp của bên bán có thể lên đến hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng chục nghìn, chứng chỉ giả theo yêu cầu".
Nhiều chuyên gia nói rằng thị trường phi pháp cho mặt hàng này là khó tránh khỏi. "Không phải ai cũng có thể tiếp cận vaccine. Việc tiêm chủng tại nhiều nước rất chậm chạp. Mọi người thì đã quá mệt mỏi với các lệnh phong tỏa", Michela Menting – chuyên gia an ninh mạng tại ABI Research cho biết, "Khi nhu cầu xuất hiện, thị trường phi pháp sẽ đáp ứng".
Thông tin của Check Point được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan chính phủ cảnh báo người dân về việc đăng ảnh chứng chỉ tiêm chủng lên mạng xã hội. Do việc này có thể khiến họ bị đánh cắp danh tính hoặc là mục tiêu lừa đảo.
Hà Thu (theo CNN)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484