24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

1.000 liều vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 đã nhập kho tại Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
1.000 liều vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 đã nhập kho tại Việt Nam

Vắc xin Sputnik. Ảnh: Reuters

Liên bang Nga gửi tặng Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V đầu tiên, hiện đã được nhập kho bảo quản tại Việt Nam.

Thông tin được ông Đặng Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, cho biết sáng nay, 16.3.
Lô vắc xin Sputnik V là quà tặng của Liên bang Nga, được ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, mang tới Việt Nam vào sáng 16.3, trong chuyến công tác 2 ngày tại Hà Nội.
Theo ông Hùng, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin này từ sân bay Nội Bài, ngay sau đó được chuyển vào kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư để bảo quản. Lô vắc xin gồm 1.000 liều.
Thời gian tới, việc điều phối lô vắc xin này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác.
Đây là những liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong năm nay, Việt Nam đã chắc chắn có 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó, 30 triệu liều từ chương trình cung ứng vắc xin toàn cầu COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các hãng dược Pfizer, Moderna (Mỹ), Sputnik V (Nga)… để có thêm vắc xin ngừa Covid-19.
Ngày 25.2 vừa qua, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cũng đã đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vắc xin phòng Covid-19 ngoài AstraZeneca. Đó là vắc xin của công ty Moderna (Mỹ) và vắc xin Sputnik V của Công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Kế hoạch mục tiêu của Việt Nam là có đủ 150 triệu liều vắc xin trong năm nay trước khi những lô vắc xin ngừa Covid-19 trong nước có thể được sản xuất diện rộng vào cuối năm nay, đầu năm tới.
Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11.8.2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc xin Sputnik V khi vắc xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Tuy nhiên, đến nay, vắc xin Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6%; riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đang xem xét cấp phép nhập khẩu vxin Sputnik tại Việt Nam.
Liên Châu
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484