24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

10 tỷ phú châu Á tuổi Tý

Chuyên mục: Tin quốc tế
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý

Chủ tịch SK Group Chey Tae-won, ông chủ 7-Eleven Masatoshi Ito và Lee Jay-Hyun - cháu nội của nhà sáng lập Samsung là một số tỷ phú châu Á sinh năm Tý.

1. Liu Yongxing
Năm sinh: 1948 (Mậu Tý)
Quốc gia: Trung Quốc
Tài sản: 6 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Liu Yongxing và con trai. Ảnh: Ryan Pyle
Liu Yongxing là chủ tịch East Hope Group – công ty hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp nặng, nông nghiệp và bất động sản. Năm 1982, Liu Yongxing cùng 3 người anh em của mình thành lập công ty Hope Group kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến những năm 1990, Hope Group tách ra thành những công ty riêng lẻ, Liu Yongxing thành lập East Hope Group và mở rộng sang lĩnh vực sản xuất nhôm.
2. Chen Lip Keong
Năm sinh: 1948 (Mậu Tý)
Quốc gia: Malaysia
Tài sản: 6 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Chen Lip Keong. Ảnh: SCMP
NagaWorld của tỷ phú Chen Lip Keong là tập đoàn kinh doanh khu nghỉ dưỡng kết hợp sòng bạc lớn ở Đông Nam Á. Tập đoàn này có giấy phép kinh doanh sòng bạc ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia đến năm 2065. NagaCorp là công ty sòng bạc đầu tiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).
3. Enrique Razon, Jr
Năm sinh: 1960 (Canh Tý)
Quốc gia: Philippines
Tài sản: 5,2 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Enrique Razon, Jr là tỷ phú Philippines gốc Tây Ban Nha. Ảnh: Bloomberg
Enrique Razon, Jr là chủ tịch International Container Terminal Services (ICTSI), công ty khai thác cảng lớn nhất Philippines. Doanh nghiệp này có nhiều công ty con tại Đông Âu, châu Phi và châu Mỹ. Năm 1916, ông của Razon bắt đầu làm việc tại một cảng ở Manila. Sau Thế chiến II, cha của ông đã xây dựng lại công việc kinh doanh, Razon là người tiếp nối và phát triển.
4. Masatoshi Ito
Năm sinh: 1924 (Giáp Tý)
Quốc gia: Nhật Bản
Tài sản: 3,6 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Masatoshi Ito (bên trái). Ảnh: Alux.com
Masatoshi Ito là chủ tịch danh dự và cổ đông lớn nhất (chiếm 11%) của tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản, Seven & i Holdings. Tập đoàn này có 60.000 cửa hàng tại 17 quốc gia với doanh thu hàng năm gần 54 tỷ USD. Một trong những thương hiệu nổi tiếng của Seven & i Holdings là chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.
5. Zhang Tao
Năm sinh: 1972 (Nhâm Tý)
Quốc gia: Trung Quốc
Tài sản: 4 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Zhang Tao. Ảnh: Forbes
Zhang Tao thành lập Dazhong Dianping - ứng dụng đánh giá nhà hàng - vào năm 2003 . Năm 2015, Dazhong Dianping sáp nhập với Meituan (trang web mua sắm theo nhóm giống Groupon) và đổi tên thành Meituan Dianping. Năm 2018, Meituan Dianping niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong.
6. Chey Tae-won
Năm sinh: 1960 (Canh Tý)
Quốc gia: Hàn Quốc
Tài sản: 2,9 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Chey Tae-won là cháu trai của người sáng lập SK Group Chey Jong-gun. Ảnh: Bloomberg
Chey Tae-won là chủ tịch SK Group - tập đoàn đa ngành lớn thứ 3 Hàn Quốc, với nhiều mảng kinh doanh từ chip nhớ đến viễn thông. Trong đó, SK Telecom là nhà mạng di động số một của Hàn Quốc; SK Hynix là nhà sản xuất chip lớn thứ 3 quốc gia. Chey Tae-won là cháu trai của nhà sáng lập SK Group Chey Jong-gun - người xây dựng tập đoàn từ một công ty dệt may có tên Sunkyong.
7. Martua Sitorus
Năm sinh: 1960 (Canh Tý)
Quốc gia: Indonesia
Tài sản: 2 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Martua Sitorus. Ảnh: WordPress
Martua Sitorus đồng sáng lập Wilmar - nhà kinh doanh dầu cọ lớn nhất thế giới - với tỷ phú Kuok Khoon Hong năm 1991. Tháng 7/2018, ông rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này.
8. Oei Hong Leong
Năm sinh: 1948 (Mậu Tý)
Quốc gia: Singapore
Tài sản: 1,4 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Oei Hong Leong. Ảnh: Asia One
Oei Hong Leong là công dân Singapore gốc Hoa, sinh tại Indonesia. Là con trai của tỷ phú nổi tiếng Indonesia Eka Tjipta Widjaja, Oei tự làm giàu bằng chính khả năng của mình. Tháng 9/2017, ông công bố khoản đầu tư trị giá 5 tỷ USD vào One Belt One Net - công ty xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Singapore.
9. Lee Jay-hyun
Năm sinh: 1960 (Canh Tý)
Quốc gia: Hàn Quốc
Tài sản: 1,3 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Lee Jay-Hyun. Ảnh: Bloomberg
Lee Jay-Hyun là cháu nội của nhà sáng lập Samsung Lee Byung-Chull. Hiện ông là chủ tịch CJ Group, tập đoàn điều hành công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Hàn Quốc CJ Cheiljedang.
10. Lee Sang-hyuk
Năm sinh: 1972 (Nhâm Tý)
Quốc gia: Hàn Quốc
Tài sản: 1,1 tỷ USD
10 tỷ phú châu Á tuổi Tý
Tỷ phú Lee Sang-hyuk. Ảnh: Forbes
Lee Sang-hyuk là người sáng lập Yello Mobile - một trong những startup kỳ lân lớn nhất Hàn Quốc. Ra mắt vào năm 2012, Yello hoạt động như một vườn ươm công nghệ bằng cách phát triển và đầu tư vào các startup trên nền tảng di động. Công ty của Lee được các nhà đầu tư định giá 4 tỷ USD, trong đó Lee chiếm 26% cổ phần.
Linh Lam
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484