Lê Kiều Trang
Đại dịch giúp giới siêu giàu ngày càng giàu thêm

10 người giàu nhất thế giới kiếm thêm 1,3 tỉ USD/ngày trong đại dịch

Chuyên mục: Tin quốc tế
10 người giàu nhất thế giới kiếm thêm 1,3 tỉ USD/ngày trong đại dịch

Nhóm 10 tỉ phú giàu nhất thế giới kiếm thêm 1,3 tỉ USD/ngày trong 2 năm đại dịch reuters

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng vọt trong 2 năm đại dịch, hơn cả tổng mức tăng trong 14 năm trước đó.

Hãng AFP ngày 17.1 dẫn báo cáo của tổ chức Oxfam cho thấy 10 người giàu nhất thế giới có tài sản tăng gấp đôi trong 2 năm đầu của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh phân hóa giàu nghèo trên thế giới ngày càng gia tăng.

Tài sản của nhóm tỉ phú trên tăng từ 700 tỉ USD lên 1.500 tỉ USD, với mức tăng trung bình 1,3 tỉ USD/ngày. Khối tài sản tăng thêm trong đại dịch này còn cao hơn trong 14 năm trước đó cộng lại.

Báo cáo gọi tình trạng bất công này là “bạo lực kinh tế” và cho rằng tình trạng bất bình đẳng góp phần khiến 21.000 người tử vong hằng ngày do thiếu tiếp cận chăm sóc y tế, bên cạnh việc đối phó các vấn đề như bạo lực về giới, đói và biến đổi khí hậu.

Đại dịch đã khiến 160 triệu người rơi vào cảnh nghèo, trong đó các nhóm thiểu số và phụ nữ chịu ảnh hưởng nặng nề.
Trước đó vào tháng 12.2021, Oxfam ra báo cáo cho thấy sự chia sẻ tài sản toàn cầu của nhóm giàu nhất thế giới tăng kỷ lục trong đại dịch.

Oxfam kêu gọi cải cách thuế để chi cho sản xuất vắc xin toàn cầu cũng như chăm sóc y tế, thích ứng khí hậu và giảm bạo lực về giới để hạn chế tình trạng tử vong.

Báo cáo dựa trên tính toán tài sản từ những dữ liệu cập nhật mới nhất, trong đó có danh sách các tỉ phú năm 2021 do tạp chí Forbes thống kê.

Theo thống kê đó, 10 tỉ phú giàu nhất thế giới là ông chủ Tesla và SpaceX Elon Musk, tỉ phú Amazon Jeff Bezos, 2 nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, cựu CEO Microsoft Bill Gates và Steve Ballmer, cựu CEO Oracle Larry Ellison, nhà đầu tư Warren Buffet và người đứng đầu LVMH Bernard Arnault.

Khánh An

Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục