24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huỳnh Tuấn Pro

[ Video] Thông tư 03 - Nhà băng và doanh nghiệp, đôi bên cùng có lợi

Chuyên mục: KT vĩ mô
[ Video] Thông tư 03 - Nhà băng và doanh nghiệp, đôi bên cùng có lợi

Ảnh Internet

Về bản chất, đây là hành động kịp thời của SBV để giúp các ngân hàng và cả doanh nghiệp tránh bị shock do ảnh hưởng từ Covid, vì việc bị xếp vào nhóm nợ xấu sẽ dẫn tới mất khả năng vay vốn tín dụng và khó có thể phục hồi kinh doanh.

Thông tư 03 giúp gia hạn thời gian trích lập dự phòng nợ xấu đối với các món nợ bị ảnh hưởng từ Covid, điều này giúp ngân hàng giảm áp lực dự phòng trong ngắn hạn. Thông tư này cũng có thể xem là bảng nâng cấp của VAMC nhằm đưa ra giải pháp giúp các ngân hàng tránh shock nợ xấu và xử lý nó từ từ. Tuy nhiên cũng thể hiện thông điệp rất rõ của SBV kiên quyết xử lý nợ xấu.
Tổng thể đây là một chính sách tốt cho tất cả các ngân hàng, đi thẳng đến việc giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid. Nên khi nền kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp này cũng có cơ hội phục hồi theo và rủi ro nợ xấu của các ngân hàng suy giảm. Đây là điểm mấu chốt quan trọng.
Ngược lại, nếu như nền kinh tế suy thoái trở lại hoặc không phục hồi như kỳ vọng thì sẽ gây rủi ro nhất định cho nhóm ngân hàng do thời gian cơ cấu nợ chỉ đến hết 31/12/2021. Chính sách này cũng giúp các ngân hàng giảm chi phí dự phòng nợ xấu trong 2021. Tuy nhiên, theo quan sát thì mức độ ảnh hưởng của việc này sẽ tùy thuộc vào thái độ của ngân hàng đối với nợ xấu. Đây là chính sách rất tích cực từ SBV ở giai đoạn hiện nay có tác động ở 2 khía cạnh: thực tế và tâm lý thị trường tài chính.
Huỳnh Tuấn
FB Huỳnh Tuấn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484