24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh
Vậy là đủ vắc xin tiêm cho toàn dân rồi, từ mùa Thu năm nay Việt Nam sẽ đạt miễn dịch cộng đồng

'Vắc-xin Covid-19 đã đặt mua sẽ về Việt Nam đều từ tháng 8/2021'

Chuyên mục: KT vĩ mô
'Vắc-xin Covid-19 đã đặt mua sẽ về Việt Nam đều từ tháng 8/2021'

Việt Nam đã đàm phán mua được 170 triệu liều vắc-xin Covid-19 và sẽ được nhập về đều từ tháng 8/2021.

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế đã được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Về cơ bản, đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được đủ số lượng vắc-xin này.
“Tuy nhiên, khi nhập khẩu, Việt Nam phải ký cam kết với nhà sản xuất vì họ yêu cầu chúng ta phải ký thỏa thuận trong miễn trách nhiệm khi sử dụng vắc-xin trong trường hợp có sự cố xảy ra. Thêm vào đó, tất cả công ty đều buộc Việt Nam phải chấp nhận điều khoản có thể không giao hàng đúng tiến độ”, theo ông Cường.
Sở dĩ có thỏa thuận này bởi Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, do vậy có trường hợp vắc-xin đang chuyển về Việt Nam nhưng lại bị điều sang nước khác như Lào và Campuchia có tình trạng dịch bệnh cấp bách hơn. Tiến độ cung ứng vắc-xin hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất bởi cung chưa đủ cầu.
Do đó, Việt Nam hiện đã đàm phán mua được 170 triệu liều vắc-xin nhưng phải chấp nhận khả năng không được giao hàng đúng tiến độ. Tuy nhiên, ông Cường cũng thông tin, “từ tháng 8 trở đi, các nguồn vắc-xin đã đặt mua sẽ về đều”. Trong đó Pfizer cung cấp hơn 15 triệu liều trong quý 3; hơn 15 triệu liều khác trong quý 4...
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Cường cho biết, doanh nghiệp có 2 cách để tham gia mua vắc-xin gồm huy động tiền đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 hoặc doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu vắc-xin từ nguồn tin cậy.
Về việc kiểm soát chất lượng, vắc-xin hiện nay được nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp với chất lượng được nhà sản xuất đảm bảo. Tuy nhiên, ông Cường đánh giá do vắc-xin được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù như chất lượng vắc-xin được nhà sản xuất đảm bảo nhưng phản ứng và hiệu quả còn cần được tiếp tục theo dõi.
Thêm vào đó, có những loại vắc-xin được bảo quản trong điều kiện rất ngặt nghèo, như có loại vắc-xin bảo quản nhiệt độ âm 75 độ. Đặc biệt, do được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên vắc-xin khi về Việt Nam có một số nội dung chưa kiểm định được.
Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng vắc-xin không thực hiện theo những tiêu chí thông thường mà phải chấp nhận những vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp chứng nhận hoặc do một số nước châu Âu, Mỹ, Nga chứng nhận.
Trong trường hợp này, để đảm bảo chất lượng vắc-xin tốt nhất, các doanh nghiệp cần mua trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì qua trung gian, vì sẽ khó đảm bảo chất lượng, điều kiện bảo quản, ông Cường cho biết.
Nếu doanh nghiệp mua qua đơn vị ủy quyền chính thức của nhà sản xuất thì phải có văn bản xác nhận, để Bộ Y tế kiểm tra.  
Trước đó, Bộ Y tế thông tin Việt Nam đã đàm phán thành công và sẽ có hơn 120 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm nay, từ các hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax. Trong đó, Covax tài trợ miễn phí 38,9 triệu liều vắc-xin.
Việt Nam hiện đã nhận hai lô, gồm 811.200 liều vào ngày 1/4 và 1.682.400 liều vào ngày 16/5, đều là vắc-xin AstraZeneca.Ngoài ra, Việt Nam đã đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận hai lô tổng cộng hơn 400.000 liều.
Bộ Y tế cũng đã thỏa thuận mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga trong năm 2021, tuy nhiên chưa rõ thời gian cung ứng.
Về nguồn kinh phí mua vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết sẽ dùng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vắc-xin cho người dân.
'Vắc-xin Covid-19 đã đặt mua sẽ về Việt Nam đều từ tháng 8/2021'
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn tại họp báo ngày 3/6. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Theo tính toán của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vắc-xin khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.
“Số dư của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào quỹ”, theo ông Tuấn.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.
Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, ông Tuấn cho biết.
Nhật Hạ
theleader
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484