24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lãng tử buôn nước mắm Pro

Thị trường diễn biến thế nào sau phiên cuối tuần hỗn loạn vì biến chủng Omicron?

Chuyên mục: Chứng khoán

Chủ đề ngày hôm nay chúng ta bàn luận đó là về tình hình thị trường tuần sau sau khi có những diến biến mới về 1 loại biến chủng mới được công bố cuối tuần qua - Omicron. Đây là điều mà tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đang tập trung vào trong thời gian hiện tại.

Đầu tiên: chúng ta ngó qua về tình hình thế giới cuối tuần qua:
Thị trường diễn biến thế nào sau phiên cuối tuần hỗn loạn vì biến chủng Omicron?
https://www.investing.com/indices/major-indices
-Thế giới bắt đầu đỏ lửa tầm 1-2 h chiều vn ở thị trường Châu Á,và sau đó khi thị trường Châu Á kết thúc giảm độ 1-2%, thì Châu Âu và Mỹ giao dich lúc này đang là cao điểm hoảng loạn của thông tin,chúng ta nhìn thấy Dj -900đ ~ mất 2.5%,Đức Anh Pháp thì cũng giảm toàn 3 đến gần 5%(mức giảm rất lớn) .Như ở VN mà giảm độ 4% như này là phải vài trăm mã nằm sàn luôn.Tôi nhớ là phải rất lâu rồi mới có cái phiên mà thế giới đi nặng như thế này, từ đầu năm 2021 đến giờ hình như là lần đầu.
https://www.investing.com/commodities/real-time-futures
Ở bên Commodities thì còn kinh hơn, giá dầu thì giảm 13%, đây là mức giảm mạnh nhất từ khi covid 19 xuất hiện lần đầu ,khi nó bắt đầu oanh tạc thế giới làm cho giá dầu có lúc giảm xuống âm năm 2020.Tuy nhiên đáng chú ý là giá vàng ko tăng nhiều.
Thường nếu 1 sự kiện “thiên nga đen”: như thế này diễn ra,chúng ta nhớ tới hồi 2020 khi covid 19 bắt đầu thì giá vàng lúc đó tăng rất mạnh,nhưng lần này nó ko tăng nhiều, cho thấy dòng tiền thoát ra các tài sản khác nó lại ko chảy vào đây, mà dường như là nó đang quan sát để có những hành động tiếp theo
https://www.investing.com/indices/indices-futures
Chúng ta xem qua bên Futures. TT bên Châu Á:
Thị trường diễn biến thế nào sau phiên cuối tuần hỗn loạn vì biến chủng Omicron?
- Nhật, Hangseng, Nikkei đều có mức giảm 4-5%,báo hiệu 1 ngày thứ 2 có thể những tt này sẽ hòa mình theo Châu Âu và Mỹ. Trừ phi có các thông tin mới ra có thể đảo ngược lại luồng thông tin tiêu cực hiện tại, lát nữa chúng ta sẽ bàn tới ở dưới.
TT TG 2 năm qua đã đối mặt với rất nhiều thông tin đến từ các biến thể: biến thể Mu,biến thể delta... .Biến thể này có gì gây tác động lớn đến thị trường toàn cầu như vậy:
Khả năng lây nhiễm cao như hình minh họa bên dưới, chúng ta biết delta đã và đang hoành hành đáng sợ như thế nào? Các nước Châu Âu mặc dù có độ phủ vắc xin cao nhưng 1 số nước đang áp đặt giới nghiêm trở lại.Con này nó còn kinh hơn Delta.
https://www.cnbc.com/.../who-labels-newly-identified...
Khả năng kháng vắc xin-đây là mấu chốt.Bởi vì chúng ta biết thị trường chứng khoán đang đi lên theo 1 logic là kinh tế thế giới sắp tới sẽ trở lại tăng trưởng mạnh, trong đó tiêm chủng vắc xin tăng giúp cuộc sống trở lại bt là yếu tố kiên quyết, hiện tại với biến chủng này nếu nó đáng sợ như những gì thông tin được đưa ra vừa rồi, thì logic này có khả năng bị phá vỡ. Nghĩa là chúng ta có thể trở lại trạng thái cuộc sống bi quan như hồi xưa (có thể là không đến mức khổ sở như xưa vì giờ mọi người cũng tiêm vắc xin nhiều rồi).
https://tuoitre.vn/who-hop-bao-phai-mat-vai-tuan-de...
WHO họ thông báo là cần vài tuần để nghiên cứu biến chủng mới này.
Như vậy tức là gì? TT tạm thời sẽ rơi vào khoảng trống thông tin cho đến khi có các thông tin rõ ràng.Điều này theo quan điểm cá nhân tôi cho là 1 điều khá là không tốt đối với thị trường. Lí do như sau:
- Lịch sử 2 năm qua thì cho thấy xuất hiện rất nhiều biến chủng, có những biến chủng nó chỉ gây ra những sự hoảng loạn ngắn ngủi, tuy nhiên cũng có biến chủng gây ra các tác động về dài hạn đối với cuộc sống và tt ck, tiêu biểu là biến chủng delta.
Riêng cái delta này bài học ko xa nó mới cách đây có 3-4 tháng thôi,VN chúng ta và các nước khác nhìn nó hoành hành ở Ấn Độ, chúng ta khinh thường và cho rằng do thói quen của người Ấn,v...v nên đất nước này bị vậy, để rồi khi nó càn quét qua nước mình thì mới nhận ra là ko phải vậy. TT ck VN và các nước khác rớt mạnh như thế nào trong quý 2, đất nước mình chúng ta thấy tan hoang trong quý 2 như nào các bạn đều rõ.Vì vậy bài học để lại ở đây là: không nên coi thường bất kì điều gì và tự phán đoán theo hướng lạc quan quá trước khi có kết quả rõ ràng.Đó là quan điểm của tôi.
Các luồng thông tin khác tích cực:
- Các nhà sản xuất vắc xin nhanh chóng chống lại biến thể omicron Covid mới, thử nghiệm đã được tiến hành
https://www.cnbc.com/.../pfizer-biontech-investigating...
Hiệp hội y tế Nam Phi: Biến thể Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ
https://baomoi.com/hiep-hoi-y-te-nam-phi.../c/30714818.epi
Sau khi có các luồng thông tin mới về biến chủng này ko gây ra nhiều lo ngại vậy thì tt phản ứng sao? rất tiếc là 2 ngày cuối tuần các tt đều nghỉ giao dịch nên chúng ta ko có nhiều sự quan sát thêm, chỉ có duy nhất tt crypto
https://www.investing.com/crypto/currencies
Bên tiền điện tử,tt này giao dịch 24/24. Hôm thứ 6 nó có giảm mạnh theo các loại hàng hóa ,tuy nhiên hiện nay chúng ta thấy nó đã ngừng giảm, chúng ta hãy quan sát tiếp đến khi thứ 2 các tt kia được giao dịch.Nhưng có vẻ như với các luồng thông tin tích cực mới, thị trường thế giới đầu tuần sau có thể sẽ phản ứng tốt hơn cuối tuần.
Thị trường thứ 2 thế nào,quan điểm của chúng tôi như sau:
- Tại thời điểm này, rất ít thông tin được biết về chủng virus mới nhất này, bao gồm cả liệu nó có thể trốn tránh vắc xin hay mức độ nghiêm trọng của nó so với các đột biến khác. Vì vậy rất khó nói rằng nó sẽ tác động mạnh trong trung hạn,dài hạn ...hay chỉ là làn gió thoáng qua,cái đó chúng tôi nghĩ chưa ai biết. Lạc quan là tốt ,chúng tôi thấy gần như tất cả các anh em đều đang hô bắt đáy,tuy nhiên hãy nhìn những bài học để lại:
- Hồi covid 19 mới xuất hiện ai cũng cho là cúm bình thường.
- Hồi delta mới xuất hiện và hoành hành ở Ấn Độ,chúng ta cho rằng ko có gì đáng lo ngại, chỉ là do người Ấn Độ.
Kết cục ra sao ,thị trường giảm như thế nào chúng ta đều nếm trải rồi, Tất nhiên về dài hạn tt vẫn sẽ đi lên,nhưng nhiều khi các cơn lũ bớt chợt nó có thể cuốn phăng mình đi trước khi mình giàu có. Các bạn nhìn 2 năm nay tt đi lên nhưng nhiều nhà đầu tư FN thậm chí là đã phá sản, mất trắng những đợt thị trường giảm vài trăm điểm ,để rồi sau đó lại là 1 bài toán gỡ gạc lại. Dài hạn chắc chắn lên tuy nhiên ngắn hạn không được để lũ cuốn chúng ta rơi hết quần.
Điều quan trọng vị thế của chúng ta đang là gì ,các bạn đang full tiền hay full margin?Full tiền thì không nói làm gì, tất nhiên là cơ hội với các cổ phiếu dài hạn,nhưng nếu full margin hoặc tỷ trọng cổ phiếu cao thì nếu xảy ra có 1 đợt sụt giảm 200-300 điểm tài khoản chúng ta sẽ như thế nào.Chúng ta phải đề ra phương án tác chiến phù hợp.
- Niềm tin dâng cao nhất sẽ là 2 phiên đầu tuần vì mọi người sẽ canh bắt đáy, tuy nhiên sau đó như thế nào thì cần phụ thuộc các tin tức tiếp theo.Thị trường hiện tại đang rất căng margin (cái này là cái đáng lo ngại nhất).Nếu thị trường thế giới xấu thêm trong tuần sau và có các thông tin không ổn, thị trường VN có thể bị ảnh hưởng theo và có thể xuất hiện hiệu ứng “call margin chéo”.tất nhiên về dài hạn thì nhiều cp sẽ tách top và lên, nhưng giả sử mua ở giá 40 mà nó chui tọt về 30 thì đa phần cũng sẽ cháy tài khoản trước khi mà lãi. VÌ thế phải có phương án đầu tư sao cho quản trị rủi ro thật tốt.
- Thị trường đang rơi vào “vùng mù thông tin”-tạm thời không ai biết những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vì thế kì vọng vào việc thị trường sẽ chỉnh xong đi lên phá đỉnh luôn, hay bi quan tthị trường sẽ rơi về 1k đều là điều không nên, mà hãy XÁC ĐỊNH TÂM LÍ “chuyện gì cũng có thể xảy ra”. Và với những thông tin hiện tại,kiến nghị sẽ rất khó đưa ra chính xác vì phụ thuộc vào luồng thông tin được đưa ra.Nhưng chúng tôi nghĩ rằng “NÊN CẨN TRỌNG VÀ CẨN THẬN”.
- Trong nguy có cơ: 2 năm covid diễn ra đã chứng minh: có những ngành nghề sẽ tăng trưởng bất chấp covid ,có những ngành nghề sẽ được hưởng lời vì covid. Rất nhiều cổ phiếu đã tăng gấp nhiều lần. Vì vậy trong thời gian này, hãy cơ cấu danh mục theo hướng đó, hạn chế các cổ phiếu thuộc dạng nhạy cảm với các thông tin lockdown. Có thể trong ngắn hạn toàn thị trường sẽ bị bán tháo, nhưng sau 1 thời gian, những dòng này sẽ tách top.Tất nhiên hãy có biện pháp giải ngân sao cho đạt giá vốn tốt nhất.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi, nếu cần tư vấn chuyên sâu thêm anh chị vui lòng liên hệ contact bên dưới .
Thị trường diễn biến thế nào sau phiên cuối tuần hỗn loạn vì biến chủng Omicron?
Thị trường diễn biến thế nào sau phiên cuối tuần hỗn loạn vì biến chủng Omicron?
Lãng Tử Buôn Nước Mắm

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lãng tử buôn nước mắm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522